Sau Monsanto, đến lượt Dow Chemicals từ chối gặp Len Aldis

Ngày 5-5, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Anh-Việt Len Aldis đã tới văn phòng đại diện của Công ty Dow Chemicals tại tòa nhà Saigon Riverside, Tôn Đức Thắng, TPHCM để gặp người đại diện của công ty này với mong muốn được trao đổi về vấn đề chất độc da cam (CĐDC) tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng giống như Monsanto năm 2009, các nhân viên của Dow Chemicals đã cáo lỗi với ông Len Aldis rằng “người đại diện của Dow hiện không có mặt tại TP”.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Len Aldis cho biết, trước khi sang Việt Nam, ông đã gửi một lá thư yêu cầu về một cuộc đối thoại tại văn phòng Dow Chemicals tại Việt Nam. Sau đó, ông Len đã nhận được thư hồi đáp mà theo ông là khi đọc “ông không thể nhịn được cười”. Thư hồi đáp có đoạn: “Chất độc da cam là vấn đề của tập đoàn và chúng tôi không có đủ thẩm quyền trả lời…” và gợi ý “liên lạc với ông Peter Paul van de Wijs, người đứng đầu các vấn đề về chính phủ và chính sách công toàn cầu” của Dow Chemicals tại Canada. Theo ông Len, đây chỉ là một cách né tránh về vấn đề CĐDC của Dow Chemicals.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Anh-Việt vẫn quyết định đến văn phòng của Dow Chemicals. Tại đây, các nhân viên của Dow Chemicals tiếp tục yêu cầu ông Len liên hệ với văn phòng của họ ở Thụy Sĩ để nhận được câu trả lời, rồi gửi cho ông Len một tờ giấy photo mà ông Len coi đây là “tuyên bố” của Dow Chemicals về vấn đề CĐDC.

Ông Len nói: “Mới đọc qua tuyên bố này, tôi không thể kìm nổi sự tức giận. Đây là một tuyên bố hoàn toàn không trung thực. Những nạn nhân CĐDC Việt Nam cũng như các cựu chiến binh của Mỹ chắc chắn sẽ có cùng cảm xúc giống tôi”.

Sự “không trung thực” của Dow Chemicals thể hiện rất rõ trong tuyên bố của công ty này: “Để ngăn cản các cuộc tấn công và bảo vệ quân Mỹ, lực lượng đồng minh, quân đội Mỹ quyết định nghiên cứu loại hóa chất có thể làm rụng lá các khu rừng ở miền Nam Việt Nam, rồi phát triển và sử dụng CĐDC, một loại thuốc diệt cỏ. Sản phẩm này được sản xuất dựa trên công thức để dùng trong hoạt động quân sự. Dư luận tập trung sự quan tâm vào CĐDC bởi sản phẩm phụ được sinh ra trong quá trình sản xuất CĐDC. Thành phần không thể tránh trong quá trình sản xuất CĐDC đó là chất dioxin độc hại bao gồm 2,3,7,8-TCDD (dạng dioxin độc hại nhất dioxin 2,3,7,8 - tetra-chlorodibenzo-p-dioxin, viết tắt là 2,3,7,8 TCDD)…

Các nghiên cứu khoa học về CĐDC được bắt đầu kể từ sau chiến tranh Việt Nam đến ngày nay. Đã có những cuộc nghiên cứu trên các cựu chiến binh bị ảnh hưởng bởi CĐDC. Và kết luận dựa trên những bằng chứng thu thập từ các nghiên cứu trên chỉ ra rằng, CĐDC không phải là nguyên nhân sinh ra bệnh tật cho các cựu chiến binh”.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Len cho biết việc một trong những công ty phải chịu trách nhiệm cho những tội ác đã gây ra cho các thế hệ người Việt Nam đưa ra tuyên bố đi ngược lại sự thật về tác hại của CĐDC cho thấy cuộc chiến đi tìm công lý cho các nạn nhân CĐDC Việt Nam không hề dễ dàng. Nhưng ông Len khẳng định: “Dù khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải tìm ra chân lý trong cuộc đấu tranh vì quyền lợi cho các nạn nhân CĐDC Việt Nam”.

Đỗ Văn

đỗ văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP