Sau tết, học sinh đi học đều

Năm 2008 là năm đầu tiên ngành giáo dục thực hiện chủ trương “Giảm nghỉ hè - tăng nghỉ tết”, học sinh (HS) TPHCM được nghỉ 12 ngày nhưng các em vẫn vắng mặt nhiều sau tết. Thế nhưng năm 2009, tình hình này có chuyển biến tích cực hơn khi hầu hết HS ở các bậc học từ tiểu học đến THPT đều đến trường với sĩ số gần như tuyệt đối.

Học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong giờ học môn Văn sáng ngày 2-2-2009. Ảnh: TH.HÙNG

Lúc 6 giờ 45 phút ngày 2-2 (mùng 8 Tết), thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong làm lễ chào cờ đầu tuần với không khí hồ hởi, vui tươi sau 2 tuần nghỉ tết. Thầy Lâm Văn Triệu, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay tình trạng nghỉ sớm vào trễ hoàn toàn chấm dứt.

Trường có 52 lớp, trong đó 30 lớp buổi sáng, nhưng ngay trong buổi lễ chào cờ các em đã có mặt đầy đủ. Chỉ có duy nhất một trường hợp HS lớp 12A11 xin phép nghỉ vì gia đình có tang.

Không chỉ đảm bảo về mặt “quân số”, các tiết học đầu tiên của năm 2009 cũng được thầy trò trường này thực hiện một cách nghiêm túc và kết thúc đúng 11 giờ 45 phút. “Có lẽ đây là năm con trâu nên HS khởi đầu năm mới rất chuyên cần. Vào thời điểm này năm ngoái nhiều thầy cô chủ nhiệm lẫn ban giám hiệu trường than phiền vì tình trạng HS vắng nhiều nhưng năm nay ai nấy đều phấn khởi” - cô Phan Minh Nguyệt, phụ trách giám thị trường vui vẻ kể.

Tết năm trước, Trường THPT Trần Khai Nguyên có đến vài chục HS vắng học nhưng đầu năm 2009 số lượng trên giảm rất nhiều. Theo cô Trần Thị Lệ Hằng, Phó hiệu trưởng nhà trường, trong buổi họp phụ huynh cuối năm trường đã thông báo không chấp nhận giải quyết đơn xin nghỉ tết sớm, nhập học trễ nên “mở hàng” đầu năm Kỷ Sửu toàn trường chỉ có 3 HS vắng mặt nhưng có lý do chính đáng.

Ở Trường THCS Minh Đức, mỗi lớp cũng chỉ có vài học sinh nghỉ học vì các em về quê cùng ba mẹ nên chưa vào kịp, tổng số nghỉ học trong ngày đầu khoảng 20 em, giảm nhiều so với năm ngoái (HS nghỉ học tới 91 em). Em Nguyễn Anh Tuấn, HS lớp 8 vui vẻ nói: “Nghỉ tết nhiều nên tụi em vừa có thời gian chơi nhưng cũng có thời gian làm bài tập nên thoải mái hơn mọi năm. Bạn bè em về quê ăn tết cũng lên kịp để đến trường hôm nay chứ không như năm ngoái tới mùng 6 Tết bắt đầu đi học và nhiều bạn vào không kịp vì không mua được vé tàu”.

Thầy Ngô Trưng Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi cũng phấn khởi cho biết, dù được nghỉ dài ngày nhưng nhà trường cũng chỉ cho số bài tập tương đối để các em thoải mái mà không quên việc học. Năm nay, các em đi học rất nghiêm túc, đầu tóc chỉnh tề chứ không như mọi năm thầy cô phải “hò hét” mãi các em mới chịu nhuộm lại tóc đen vì nhiều em nhuộm đủ màu tóc xanh, đỏ, tím… để đón xuân”.

Chủ trương “Giảm nghỉ hè tăng nghỉ tết” ngày càng được học sinh, phụ huynh đồng thuận, thầy cô phấn khởi. Chính vì vậy mà sau kỳ nghỉ xuân, trong ngày học đầu tiên các em đến trường với tâm trạng phấn khởi, thoải mái và học tập nghiêm túc.

L.Linh - Th.Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo thường niên về giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, sáng 27-11 tại Nhà Quốc hội, ủy ban phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.