Tuyển sinh ĐH, CĐ 2007

Sẽ tuyển thẳng HS giỏi đạt giải nhất, nhì, ba

* Tuyển trên 30.000 chỉ tiêu trung cấp chuyên nghiệp

Hôm qua, 21-3, dự thảo hướng dẫn thực hiện việc “ưu tiên xét tuyển” vào các trường ĐH, CĐ đối với các thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2007 đã được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ và TCCN.

Theo dự thảo này, các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm 2007, sau khi tham dự kỳ thi chung đạt điểm sàn trở lên (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được “tuyển thẳng” vào các trường ĐH; riêng các thí sinh đạt giải khuyến khích sẽ được “tuyển thẳng” vào các trường CĐ. Tuy nhiên, dự thảo này vẫn cần chỉnh sửa một số điểm và dự kiến sẽ ban hành vào cuối tháng 3. Năm 2007, đã có 1.635 thí sinh đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia, trong đó có 60 giải nhất, 242 giải nhì, còn lại là giải ba và giải khuyến khích.

Một vấn đề gây bức xúc trong thời gian qua là việc thu lệ phí tuyển sinh cũng đã được Ban chỉ đạo thi tái khẳng định: năm 2007, việc thu lệ phí đăng ký dự thi, lệ phí dự thi và xét tuyển sẽ không thay đổi. Thí sinh vẫn thực hiện các thủ tục như năm ngoái: nộp 40.000 đồng/hồ sơ khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nộp 20.000 đồng/người khi đến trường làm thủ tục dự thi và lệ phí xét tuyển là 15.000 đồng/hồ sơ khi thí sinh trúng tuyển đến trường nhập học.

* Theo tin từ Sở GD-ĐT TPHCM, tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) năm 2007, thành phố tuyển 30.380 học sinh, tăng 15% so với tuyển sinh năm 2006. Đối với hệ đào tạo TCCN năm nay, học sinh có hộ khẩu KT3, học sinh có hộ khẩu ở tỉnh mà học phổ thông tại TPHCM cũng được xếp vào hệ A (thuộc diện trong chỉ tiêu ngân sách của thành phố).

Về việc nâng cấp các trường TCCN lên trường CĐ, UBND TPHCM vừa có chỉ đạo yêu cầu Sở GD-ĐT cân nhắc, tính toán kỹ về quy hoạch phát triển mạng lưới các trường CĐ trên địa bàn TPHCM. Từ nay đến năm 2015-2020, thành phố chỉ chấp thuận chủ trương nâng cấp các trường TCCN lên trường CĐ khi có đủ điều kiện thực sự về cơ sở vật chất, năng lực đào tạo, đội ngũ giáo viên… đồng thời phải đảm bảo sự phù hợp và cân đối giữa đào tạo CĐ, ĐH và đào tạo công nhân kỹ thuật.

VIỆT LAN - LÊ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục