Số ca mắc sốt xuất huyết có thể cao nhất trong 25 năm qua

SGGP
Ngày 23-9, Viện Pasteur tổ chức Hội thảo “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue vì sức khỏe cộng đồng”. Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, năm 2022, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) có thể cao nhất trong vòng 25 năm qua, đặt ra thách thức lớn cho ngành y tế. 

Phun thuốc diệt muỗi trong cộng đồng

Phun thuốc diệt muỗi trong cộng đồng

Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TPHCM, thống kê của Bộ Y tế cho thấy giai đoạn 2020-2021, số ca mắc SXH rất thấp bởi lúc này xảy ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, năm 2022, SXH bùng phát trở lại, số ca mắc chỉ thấp hơn năm 1998 - năm dịch bệnh SXH hoành hành tại Việt Nam. 

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 211.388 trường hợp mắc SXH, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Đa số ca mắc SXH xảy ra ở các tỉnh phía Nam. Nguyên nhân là do sự biến đổi khí hậu, giao thương đi lại và đô thị hóa thiếu kiểm soát. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư không ổn định, nhất là thiếu đầu tư nguồn lực cho phòng ngừa chủ động, và những biến động về nhân sự phòng chống dịch cũng là những nguyên nhân khiến dịch bệnh SXH bùng phát nhanh.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng thống nhất quan điểm: công tác phòng chống dịch bệnh SXH rất cần cần có chính sách huy động, phối hợp liên ngành, đồng thời tuyên truyền để người dân cùng tham gia vào công tác diệt lăng quăng, diệt muỗi… Các đại biểu cũng cho rằng, trong thời gian tới, rất cần những công cụ mới để phòng chống SXH hiệu quả hơn, như: phát triển vaccine phòng SXH, thả muỗi mang Wolbachia, muỗi đột biến gene ra cộng đồng.

MINH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi công phần cọc móng dự án Bệnh viện Nội tiết Trung ương TPHCM tại khu Tân Tạo - Chợ Đệm,  thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 2: Chưa hẹn ngày về đích

Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. Mặt khác, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, chưa đồng bộ trong mua sắm trang thiết bị cũng đang khiến một số dự án bệnh viện chưa hẹn ngày về đích! 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc