Sở GD-ĐT TPHCM nói gì về sự cố đề học kỳ và đáp án môn Lý tung lên mạng xã hội?

SGGPO
Liên quan sự cố đề thi học kỳ 1 và đáp án môn Vật lý của Trường THPT Gò Vấp được tung lên mạng xã hội trước giờ kết thúc làm bài thi của học sinh, trưa 20-12, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đã trao đổi với phóng viên Báo SGGP xung quanh tính bảo mật của quy trình kiểm tra, đánh giá học sinh ở các đơn vị trường học.
Theo đó, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, theo quy định phân công trách nhiệm hiện nay, hiệu trưởng được toàn quyền chịu trách nhiệm về tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh tại đơn vị mình phụ trách, dựa theo điều lệ, quy chế tổ chức của nhà trường. Trong đó, tất cả kỳ thi kiểm tra, đánh giá phải đảm bảo kiểm tra thống nhất, chất lượng đồng đều cho tất cả học sinh. 
Cụ thể, mỗi trường sẽ xây dựng quy chế tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh, trong đó quy định cụ thể về hình thức kiểm tra cũng như công tác tổ chức ra đề, quy trình bảo mật đề thi của nhà trường. 
Về sự việc xảy ra ở Trường THPT Gò Vấp, giáo viên đưa đề thi và đáp án lên trang facebook cá nhân, để ở chế độ "chỉ mình tôi" (người khác không đọc được nếu không có sự đồng ý) với mục đích có thể xem lại khi cần. Tuy nhiên, dù với mục đích gì thì việc làm này khá nguy hiểm vì những hacker hoặc học sinh giỏi công nghệ thông tin có thể tìm cách đọc được.
"Giáo viên ra đề thi cần bảo quản đề thi ở máy tính cá nhân, bảo mật tuyệt đối. Thời gian sắp tới, Sở GD-ĐT TP sẽ chỉ đạo các trường rút kinh nghiệm công tác bảo mật đề thi, đảm bảo tính công bằng, khách quan trong kiểm tra, đánh giá học sinh, tạo an tâm cho phụ huynh và học sinh", ông Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ.
Sở GD-ĐT TPHCM nói gì về sự cố đề học kỳ và đáp án môn Lý tung lên mạng xã hội? ảnh 1 Trường THPT Gò Vấp, nơi xảy ra sự cố lộ đề thi kiểm tra học kỳ 1
Ông Hiếu cũng chia sẻ, ngay khi nắm được thông tin từ báo chí, Sở GD-ĐT TP đã chỉ đạo Trường THPT Gò Vấp xử lý vấn đề này. Hiện tại nhà trường đã xử lý sự việc trên. Qua báo cáo cho thấy, đề thi không bị lộ, bài kiểm tra đã được chấm và kết quả phù hợp với năng lực của các học sinh trong quá trình học tập.

Trước đó, vào sáng 17-12, toàn bộ học sinh khối 12, Trường THPT Gò Vấp làm bài kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Vật lý. Tuy nhiên, sau đó trên mạng xã hội lan truyền thông tin đề và đáp án bài kiểm tra môn Vật lý của trường đã được đăng trên trang facebook trước giờ thi. Người đăng chính là thầy Lê Anh Trung Nghĩa, Tổ trưởng Tổ Vật lý. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp cho hay, nhà trường đã làm việc với thầy Trung Nghĩa để làm rõ sự việc.  Qua xác minh, thầy Nghĩa có đưa đề thi và đáp án môn Vật lý lên trang Facebook cá nhân trước giờ làm bài kiểm tra nhưng thầy để chế độ chỉ một mình thầy theo dõi. Sau khi học trò kết thúc giờ thi, thầy mới để bài viết ở chế độ nhiều người có thể xem được.

Sau khi kết thúc kỳ thi, trường sẽ tổ chức họp tổ trưởng chuyên môn để rút kinh nghiệm.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: QUANG PHÚC

Trước kỳ thi cuối cấp: Linh động phương án ôn tập

Trong bối cảnh học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19, các trường học ở TPHCM đã tổ chức nhiều phương án nhằm đảm bảo chất lượng ôn tập cho học sinh khối 9 và 12. Bên cạnh đó, giáo viên còn giúp ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Kết thúc thời gian đăng ký tuyển sinh lớp 10

* Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6
* Thí sinh là F0 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Ngày 10-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã kết thúc thời gian nhận phiếu đăng ký thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022 và hoàn tất nhập dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng tại các trường THCS. 

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục