Một tuần trước hạn chót nộp hồ sơ thi ĐH, CĐ

Số hồ sơ đăng ký giảm 1/2

* Đà Nẵng: Thí sinh đăng ký thi khối A chiếm 2/3
* TPHCM: Chưa có trường THPT nào nộp hồ sơ cho Sở GD-ĐT 

Hôm qua, 3-4, sau nửa tháng tiến hành nhận hồ sơ đăng ký dự thi (HSĐKDT) ĐH, CĐ năm 2007 đợt 1, ghi nhận của phóng viên Báo SGGP tại một số khu vực cho thấy, số hồ sơ (HS) đăng ký giảm khoảng 1/2 so với thời điểm này năm 2006.

Nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm 2007 tại Sở GD-ĐT TPHCM. Ảnh: MAI HẢI

Tại Hà Nội, không chỉ ở các trường mà các điểm thu HS của thí sinh vãng lai cũng giảm rất nhiều so với mọi năm. Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết đến thời điểm này nơi đây thu chưa được 50 HS, bằng 1/3 so với các năm trước. Mỗi thí sinh cũng chỉ nộp 2 bộ, thậm chí nhiều thí sinh chỉ nộp 1 bộ, trong khi các năm trước trung bình mỗi em nộp 4-5 bộ.

Phòng GD-ĐT Đống Đa đến nay cũng mới thu được khoảng 200 HS, giảm một nửa so với cùng thời điểm này năm trước. Phòng GD-ĐT Đông Anh tuy thu được 400 HS nhưng so với năm trước cũng giảm 1/3. Trong khi đó, tại các trường THPT, việc học sinh nộp HS cũng giảm nhiều so với năm trước. Trường THPT Hoàng Văn Thụ cho biết mới thu được khoảng 300HS, chưa bằng nửa năm trước.

Trong khi đó, tại TPHCM, tình hình nộp hồ sơ ĐKDT chỉ bắt đầu sôi động từ ngày hôm qua (3-4). Với khoảng 3.700 HS thu được từ hơn nửa tháng nay, Sở GD-ĐT TPHCM cũng cho biết lượng HS ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân mỗi ngày nhận khoảng 400 hồ sơ ĐKDT của TS vãng lai. Đặc biệt là đến nay vẫn chưa có một trường THPT hay trung tâm GDTX nào nộp HS ở Sở GD-ĐT. Ngày 10-4 sẽ là thời hạn cuối nộp HS tại Sở GD-ĐT (sau ngày này, TS phải tự nộp HS tại các trường ĐH, CĐ). Bộ phận thu nhận HS cho biết, nhiều thí sinh vẫn ghi nhầm mục 2, mục 3 nhưng đã được phát hiện và điều chỉnh kịp thời. Sau hai ngày nhận HSĐKDT của TS vãng lai, Văn phòng Bộ GD-ĐT TPHCM cho biết nhận được khoảng 500 HS.

Tại Đà Nẵng, Phó trưởng phòng Giáo dục thường xuyên – hướng nghiệp Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Cúc cho biết: Tính đến thời điểm hiện nay, trong hơn 40.000 hồ sơ ĐKDT phát ra, Sở GD-ĐT chỉ mới nhận được 2.000 bộ. Trong khi đó, tại các điểm trường, số lượng thí sinh đăng ký dự thi thưa thớt, nhiều thí sinh còn cân nhắc trong việc chọn trường và chọn ngành, dù chỉ còn 1 tuần nữa là hết thời gian nhận HS. Theo thống kê ban đầu của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, số lượng thí sinh nộp HS dự tuyển khối A rất cao, chiếm hơn 2/3 số lượng HSĐKDT.

Phân tích tình hình nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm nay chậm trễ, các Sở GD-ĐT cho biết, do Bộ GD-ĐT phát hành công văn hướng dẫn thu lệ phí và cuốn “Những điều cần biết” quá chậm. Còn theo các chuyên gia tuyển sinh, do năm nay tuyển sinh ĐH có nhiều môn thi trắc nghiệm nên học sinh có vẻ thận trọng hơn. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH không tổ chức thi tuyển sinh cũng như nhiều trường CĐ có xu hướng đào tạo liên thông nên thí sinh cân nhắc trong việc nộp hồ sơ vào ĐH hay CĐ để vừa có khả năng trúng tuyển cao, vừa có thể học cao hơn nữa sau này. Đánh giá việc thí sinh thận trọng hơn với việc ĐKDT ĐH, CĐ các nhà quản lý giáo dục cho rằng đây là dấu hiệu đáng mừng.  

NHÓM PV 

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006: thí sinh chọn ngành Tài chính-Ngân hàng nhiều nhất, là kết quả điều tra từ kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006 mà trang web của Bộ GD-ĐT vừa công bố. Theo đó, có 30,74% thí sinh chọn ngành Tài chính, Ngân hàng; 27,93% dành tình cảm cho ngành Quản trị kinh doanh; nhóm ngành Y, Dược, Bách Khoa chỉ 15,66% thí sinh thích và 25,68% thí sinh hướng tới các nhóm ngành nghề khác. Như vậy, ngành Tài chính, Ngân hàng vẫn là ngành đứng đầu bảng trong danh sách lựa chọn của thí sinh mặc dù, theo các trung tâm tuyển dụng lao động, sinh viên tốt nghiệp ở nhóm ngành này thường rơi vào tình trạng thất nghiệp. Còn theo các nhà tuyển sinh, đây còn là nhóm ngành có “đầu vào” khá “thoáng”.

P.Đ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.