Một tuần trước hạn chót nộp hồ sơ thi ĐH, CĐ

Số hồ sơ đăng ký giảm 1/2

* Đà Nẵng: Thí sinh đăng ký thi khối A chiếm 2/3
* TPHCM: Chưa có trường THPT nào nộp hồ sơ cho Sở GD-ĐT 

Hôm qua, 3-4, sau nửa tháng tiến hành nhận hồ sơ đăng ký dự thi (HSĐKDT) ĐH, CĐ năm 2007 đợt 1, ghi nhận của phóng viên Báo SGGP tại một số khu vực cho thấy, số hồ sơ (HS) đăng ký giảm khoảng 1/2 so với thời điểm này năm 2006.

Nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm 2007 tại Sở GD-ĐT TPHCM. Ảnh: MAI HẢI

Tại Hà Nội, không chỉ ở các trường mà các điểm thu HS của thí sinh vãng lai cũng giảm rất nhiều so với mọi năm. Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết đến thời điểm này nơi đây thu chưa được 50 HS, bằng 1/3 so với các năm trước. Mỗi thí sinh cũng chỉ nộp 2 bộ, thậm chí nhiều thí sinh chỉ nộp 1 bộ, trong khi các năm trước trung bình mỗi em nộp 4-5 bộ.

Phòng GD-ĐT Đống Đa đến nay cũng mới thu được khoảng 200 HS, giảm một nửa so với cùng thời điểm này năm trước. Phòng GD-ĐT Đông Anh tuy thu được 400 HS nhưng so với năm trước cũng giảm 1/3. Trong khi đó, tại các trường THPT, việc học sinh nộp HS cũng giảm nhiều so với năm trước. Trường THPT Hoàng Văn Thụ cho biết mới thu được khoảng 300HS, chưa bằng nửa năm trước.

Trong khi đó, tại TPHCM, tình hình nộp hồ sơ ĐKDT chỉ bắt đầu sôi động từ ngày hôm qua (3-4). Với khoảng 3.700 HS thu được từ hơn nửa tháng nay, Sở GD-ĐT TPHCM cũng cho biết lượng HS ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân mỗi ngày nhận khoảng 400 hồ sơ ĐKDT của TS vãng lai. Đặc biệt là đến nay vẫn chưa có một trường THPT hay trung tâm GDTX nào nộp HS ở Sở GD-ĐT. Ngày 10-4 sẽ là thời hạn cuối nộp HS tại Sở GD-ĐT (sau ngày này, TS phải tự nộp HS tại các trường ĐH, CĐ). Bộ phận thu nhận HS cho biết, nhiều thí sinh vẫn ghi nhầm mục 2, mục 3 nhưng đã được phát hiện và điều chỉnh kịp thời. Sau hai ngày nhận HSĐKDT của TS vãng lai, Văn phòng Bộ GD-ĐT TPHCM cho biết nhận được khoảng 500 HS.

Tại Đà Nẵng, Phó trưởng phòng Giáo dục thường xuyên – hướng nghiệp Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Cúc cho biết: Tính đến thời điểm hiện nay, trong hơn 40.000 hồ sơ ĐKDT phát ra, Sở GD-ĐT chỉ mới nhận được 2.000 bộ. Trong khi đó, tại các điểm trường, số lượng thí sinh đăng ký dự thi thưa thớt, nhiều thí sinh còn cân nhắc trong việc chọn trường và chọn ngành, dù chỉ còn 1 tuần nữa là hết thời gian nhận HS. Theo thống kê ban đầu của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, số lượng thí sinh nộp HS dự tuyển khối A rất cao, chiếm hơn 2/3 số lượng HSĐKDT.

Phân tích tình hình nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm nay chậm trễ, các Sở GD-ĐT cho biết, do Bộ GD-ĐT phát hành công văn hướng dẫn thu lệ phí và cuốn “Những điều cần biết” quá chậm. Còn theo các chuyên gia tuyển sinh, do năm nay tuyển sinh ĐH có nhiều môn thi trắc nghiệm nên học sinh có vẻ thận trọng hơn. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH không tổ chức thi tuyển sinh cũng như nhiều trường CĐ có xu hướng đào tạo liên thông nên thí sinh cân nhắc trong việc nộp hồ sơ vào ĐH hay CĐ để vừa có khả năng trúng tuyển cao, vừa có thể học cao hơn nữa sau này. Đánh giá việc thí sinh thận trọng hơn với việc ĐKDT ĐH, CĐ các nhà quản lý giáo dục cho rằng đây là dấu hiệu đáng mừng.  

NHÓM PV 

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006: thí sinh chọn ngành Tài chính-Ngân hàng nhiều nhất, là kết quả điều tra từ kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006 mà trang web của Bộ GD-ĐT vừa công bố. Theo đó, có 30,74% thí sinh chọn ngành Tài chính, Ngân hàng; 27,93% dành tình cảm cho ngành Quản trị kinh doanh; nhóm ngành Y, Dược, Bách Khoa chỉ 15,66% thí sinh thích và 25,68% thí sinh hướng tới các nhóm ngành nghề khác. Như vậy, ngành Tài chính, Ngân hàng vẫn là ngành đứng đầu bảng trong danh sách lựa chọn của thí sinh mặc dù, theo các trung tâm tuyển dụng lao động, sinh viên tốt nghiệp ở nhóm ngành này thường rơi vào tình trạng thất nghiệp. Còn theo các nhà tuyển sinh, đây còn là nhóm ngành có “đầu vào” khá “thoáng”.

P.Đ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

Sáng 7-12, thông tin từ Phòng GD-ĐT quận Tân Bình cho biết, đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Bình đã có kế hoạch làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC – Tân Bình Campus để kiểm tra các vấn đề chuyên môn, trong đó có thông tin phụ huynh phản ánh về một trường hợp học sinh vừa được yêu cầu nghỉ học với lý do “giáo viên quá áp lực”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh hợp tác, tài trợ học bổng cho sinh viên

Trong giai đoạn 2021-2025, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) tập trung 3 nhóm chiến lược đột phá để ưu tiên đầu tư nguồn lực gồm: nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị đại học; xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng khu đô thị đại học xanh, thông minh, bản sắc. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục