Thảo luận về chương trình xây dựng pháp luật 2010, Đại biểu Quốc hội yêu cầu:

Sớm sửa Luật Đất đai, Luật Ngân sách nhà nước; thông qua Luật Báo chí sửa đổi; xây dựng pháp lệnh về tiếng Việt

(SGGPO).-Sáng nay, 4-6, QH thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm  2010. Nhiều ĐBQH kiên quyết yêu cầu các cơ quan xây dựng luật đảm bảo thời hạn trình dự án luật đúng quy định để QH có đủ thời gian thẩm tra, xem xét.
Đại biểu Nguyễn Đăng Trừng, TPHCM, phát biểu tại hội trường. Ảnh: Minh Điền.

  ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội), ĐB Danh Út (Kiên Giang) nêu ví dụ: “Tối 27-5 các ĐBQH mới nhận được dự thảo Luật sửa đổi bổ sung các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, sáng hôm sau Chính phủ trình - mà đó lại là dự thảo luật thông qua tại một kỳ họp - là không ổn”.

  ĐB Chu Sơn Hà thẳng thắn: “Nhiều cơ quan cứ “đặt gạch, xếp chỗ” như trong thời kỳ bao cấp, nhưng rồi không có khả năng hoàn thành dự án luật, lại xin rút. Tiêu biểu là dự án sửa 3 luật thuế, được bổ sung ngay trước khi kỳ họp QH bắt đầu, giờ lại xin rút khỏi chương trình kỳ họp”.

  Đây cũng là quan điểm của ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng). Bà Thúy yêu cầu phân công các cơ quan xây dựng luật hợp lý hơn, tránh dồn quá nhiều dự án vào một cơ quan, ảnh hưởng đến chất lượng chuẩn bị luật.

  Liên quan đến các dự án luật cụ thể, đại đa số ý kiến phát biểu tại nghị trường sáng nay yêu cầu Chính phủ đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh, trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và Luật Ngân sách nhà nước. “Những tồn tại trong hai luật này gây bức xúc rất lớn trong nhân dân, vậy mà việc ban hành luật sửa đổi đã “lỗi hẹn” tới hai lần”, ĐB Danh Út bình luận.

  Các văn bản pháp quy khác được các ĐBQH chờ đợi là Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Quảng cáo, Luật Xử lý vi phạm hành chính... và đặc biệt là Luật Tổ chức QH, Bầu cử QH và HĐND các cấp để kịp thời phục vụ công tác bầu cử vào tháng 5-2011.

  Bên cạnh đó, ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) đề nghị bổ sung Luật Báo chí (sửa đổi) vào chương trình để QH xem xét, thông qua vào kỳ họp thứ 7. ĐB cũng tỏ ra lo ngại về tình hình sử dụng tiếng Việt một cách tùy tiện, lai căng trong xã hội hiện nay và đề xuất QH có chủ trương xây dựng, ban hành Pháp lệnh ngôn ngữ văn tự hoặc Pháp lệnh về tiếng Việt.

  Có ý kiến đề nghị bổ sung Luật Thủ đô vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2010, song cũng có ý kiến cho rằng, những vấn đề dự kiến điều chỉnh trong Luật này hầu hết đã có trong các văn bản pháp quy khác, vì vậy việc xây dựng luật là chưa thật sự cần thiết.

  ANH PHƯƠNG

  Các tin, bài viết khác

  Đọc nhiều nhất

  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

  Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

  Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

  Xây dựng Đảng

  Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

  TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

  Việt Nam và Thế giới

  Vững lòng biển đảo

  Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

  Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

  Nhân sự

  Cải cách hành chính

  ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP