Sống chung với cúm

Những ngày đầu tháng 9, cùng với mùa tựu trường và những biến đổi bất thường của thời tiết, số người nhiễm cúm A/H1N1 tại TPHCM đã tăng hàng ngày theo cấp số nhân, lên tới gần 1.800 trường hợp, trong đó có thêm 2 ca tử vong do cơ thể đồng thời bị tàn phá bởi các bệnh mãn tính khác. Đây là điều đáng báo động khi loại virus tinh quái này lẩn khuất trong các giảng đường, chui rúc và len lỏi vào mỗi nhà để gây bệnh trước tiên cho 2 đối tượng yếu đuối nhất là người có tuổi và trẻ em.

Trước hiểm họa được báo trước là “thập diện mai phục” và dài lâu như đại dịch cúm A/H1N1, chúng ta đã có những bước đi đúng hướng, đi chắc chắn và vừa đi “vừa rút kinh nghiệm” để dập các ổ dịch mới phát sinh, không làm lây lan quá nhanh trong cộng đồng, không làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội và nhất là hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả. Ngay từ những ca nhiễm đầu tiên, ngành y tế thành phố đã chủ trương cách ly triệt để như dựng lên các “rào chắn” kiểu bệnh viện dã chiến, khóa chặt các cửa khẩu đối với những đối tượng mới chớm có thân nhiệt cao, phát động cả một chiến dịch phòng chống rầm rộ về vệ sinh thân thể, đeo khẩu trang…

Song, cúm là cúm và cúm vẫn cứ lượn lờ qua những kẽ hở nhỏ nhất để phát tán bất chấp các “lô cốt” dựng lên của cơ quan y tế dự phòng. Điều đáng nói là các ổ cúm đang nở rộ tại hàng chục trường phổ thông, giống như đầu quỷ Medusa, chặt đầu này lại mọc ra đầu khác. Song làm gì để chặt đứt nó mà không bị… hóa đá như Perseus, con của thần Dớt từng làm? Đối chiếu nhiều phương án, ngành y tế thành phố cuối cùng cũng dũng cảm chọn cách làm tối ưu để hướng dẫn cho ngành giáo dục – đào tạo là… thuận theo tự nhiên, là “sống chung với cúm” khi không thể kiềm chế ngay dịch trong thời buổi hiện tại.

Tức là việc dạy và học vẫn diễn ra bình thường, vẫn không đóng cửa trường dù lác đác có những ca nhiễm mới. Tất nhiên, việc chống cúm vẫn phải tiến hành triệt để: phát hiện sớm để cách ly tại nhà, bố trí phòng cách ly tại mỗi trường, khử khuẩn ngay khu vực có học sinh nhiễm cúm, tuân thủ các yêu cầu vệ sinh cá nhân… Và mô hình phòng chống cúm mới này được thí điểm ở Trường THCS Lam Sơn đã cho những kết quả ban đầu đáng khích lệ, có thể nhân rộng cho cả nước.

Trong bối cảnh dịch cúm A/H1N1 lây lan nhanh trong cộng đồng, chúng ta cần có nhận thức đúng đắn như tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế: cảnh giác tối đa nhưng không hoang mang. Chống cúm ở mọi lúc, mọi nơi song vẫn phải đảm bảo cuộc sống sinh hoạt bình thường. Và thực tế như các chuyên gia y tế chỉ rõ cúm A/H1N1 có tỷ lệ tử vong còn thấp hơn loại cúm mùa và các dịch bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, sốt rét… Về lâu dài, biện pháp “chống” phải đi kèm “xây” là phát triển ngành dược đủ khả năng nghiên cứu và sản xuất vaccine cũng như các loại thuốc đặc trị, tránh tình cảnh “ăn đong” các sinh phẩm xét nghiệm và thuốc Tamiflu như hiện giờ.

B. A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao ngân hàng lãi lớn?

Năm 2020, ngược với xu thế khó khăn của không ít doanh nghiệp, những con số lợi nhuận của khu vực ngân hàng thật đáng kinh ngạc và gây ra nhiều tranh luận trái chiều. 

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn