Tai nạn do xe máy chiếm 70% số vụ TNGT

(SGGP).- Đây là thông tin được công bố tại buổi họp báo giới thiệu Chiến dịch truyền thông toàn dân đội nón bảo hiểm đạt chuẩn (từ ngày 24-8 đến 25-9) và Cuộc thi sáng tác video clip “Tự tin đội nón bảo hiểm đạt chuẩn - về nhà an toàn” năm 2015, do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam tổ chức vào chiều 24-8 tại Hà Nội.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, quy định đội nón bảo hiểm khi đi xe máy, mô tô đã được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2007 tới nay và được đa số người tham gia giao thông chấp hành. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân, trong đó có không ít thanh niên không đội nón bảo hiểm, hoặc đội nón kém chất lượng, hoàn toàn không có khả năng bảo vệ khi tham gia giao thông. Trong khi đó, tai nạn giao thông (TNGT) ở nước ta liên quan tới xe máy vẫn chiếm tới 70% số vụ TNGT, trong đó có 30% số ca chấn thương sọ não dẫn tới tử vong. Để đẩy lùi thương vong do TNGT gây ra, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo tầm quan trọng của đội nón bảo hiểm khi đi xe máy, mô tô, giúp giảm chấn thương nặng do TNGT tới 69% và giảm nguy cơ tử vong do chấn thương sọ não tới 40%.

Theo anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và người dân về việc đội nón bảo hiểm đạt chuẩn. Đặc biệt, chiến dịch năm nay sẽ có nhiều hoạt động thiết thực mang ý nghĩa xã hội rất lớn, như: Trang bị nón bảo hiểm đạt chuẩn cho tài xế xe ôm; tổ chức thi sáng tác video clip tuyên truyền về đội nón bảo hiểm đạt chuẩn, Cảnh sát giao thông kiểm tra chất lượng nón bảo hiểm trên đường phố, hủy bỏ nón kém chất lượng và đổi nón bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân.

Lễ phát động chiến dịch này sẽ được tổ chức tại Hà Nội (ngày 13-9) và TPHCM (ngày 21-9) với sự tham gia của lực lượng CSGT và hơn 5.000 đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt tại Hà Nội, chiến dịch sẽ tiến hành đổi 1.000 nón bảo hiểm đạt chuẩn cho tài xế xe ôm tại 4 bến xe lớn là: Giáp Bát, Yên Nghĩa, Mỹ Đình và Gia Lâm vào ngày 10-9.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Sự kiện & Bình luận