Tấm “hộ chiếu công nghệ”

Nhịp sống số đương thời đã hình thành nên lớp công dân trẻ nhanh nhạy với đổi mới, cùng hành trang trưởng thành là tấm “hộ chiếu công nghệ” được ứng dụng trong nhiều mặt đời sống.
Giao diện BlockTree từ trang web blocktree.asia
Giao diện BlockTree từ trang web blocktree.asia

1. Internet, thiết bị công nghệ hay mạng xã hội không thể thiếu trong đời sống của nhiều bạn trẻ, nhất là thế hệ gen Z. Đón đầu xu hướng mới, nhiều bạn trẻ có thu nhập “khủng” từ việc sáng tạo nội dung trên các nền tảng trực tuyến. Và cũng từ thế mạnh của “thế giới ảo”, người trẻ mang lại giá trị thực cho nhiều dự án cộng đồng quanh mình.

Trong số đó, dự án “Vietnam Self-Care - Kiến thức y tế dễ hiểu” với những bài viết chia sẻ thông tin về việc tự chăm sóc sức khỏe chuẩn y khoa thu hút nhiều lượt quan tâm và bình luận từ bạn trẻ dùng mạng xã hội. Nguyễn Thị Thanh Vy, sáng lập dự án, chia sẻ: Mạng xã hội rất phổ biến với bạn trẻ, từ tìm kiếm thông tin việc làm, giải trí đến việc tìm hiểu sức khỏe, cứ “bác sĩ Google” thẳng tiến. Tuy nhiên, nguồn thông tin trên mạng xã hội không được quản lý chặt chẽ, người dân sẽ là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất. Hiểu được tầm quan trọng trong hình thành thói quen và hiểu biết về việc tự chăm sóc của mỗi cá nhân, Vietnam Self-Care cung cấp bài viết chuẩn y khoa về cách tự chăm sóc sức khỏe một cách thận trọng.

“Tôi từng tham dự Cannes Lions ở Pháp. Đây là liên hoan sáng tạo lớn nhất thế giới và được chứng kiến sức mạnh của truyền thông ảnh hưởng tích cực lên đời sống của con người, lên nhận thức và hành vi chăm sóc sức khỏe. Vì thế, Vietnam Self-Care hy vọng thông qua mạng xã hội, kiến thức y khoa hữu ích sẽ tiếp cận và được nhiều người lan tỏa đến cộng đồng. Các thành viên viết bài có bằng dược sĩ đại học, các bạn điều phối dự án và cộng tác viên truyền thông cũng đều làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên 3 năm kinh nghiệm, tại các công ty dược đa quốc gia mảng OTC (thuốc không kê toa), vaccine, truyền thông lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Mỗi bài viết chia sẻ kiến thức, chúng tôi đều kiểm tra kỹ về kiến thức y khoa. Những bài cần hỗ trợ chuyên sâu, chúng tôi tham khảo qua giảng viên những trường đại học y ở TPHCM và Hà Nội trước khi đăng tải fanpage”, Thanh Vy chia sẻ thêm.

Triển lãm chia sẻ kiến thức y khoa được thể hiện theo hình thức như những “lá bùa hộ thân” phổ biến trong dân gian vào tháng 11-2022, tại TPHCM thu hút nhiều bạn trẻ tham dự. “Qua triển lãm này và những bài viết trên fanpage Vietnam Self-Care, tôi mới biết có nhiều kiến thức y khoa mà trước giờ mình ngộ nhận”, Trần Lê Thanh Phúc (25 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) chia sẻ.

2. Khi trồng rừng trở thành câu chuyện được quan tâm ở khắp nơi để giữ lấy màu xanh bền vững cho cuộc sống, một nhóm bạn trẻ ứng dụng blockchain để kết nối nhà tài trợ và người trồng rừng, với dữ liệu thông tin công khai.

Thành lập tháng 6-2022, BlockTree (http://blocktree.asia, văn phòng tại 132 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) được Nguyễn Phan Anh Quốc, thành viên sáng lập, cùng nhóm bạn tâm huyết thực hiện dự án xanh, minh bạch trong tiếp nhận tài trợ bằng việc áp dụng công nghệ bảo mật cao, khả năng truy dấu và không thể xóa hay thay đổi dữ liệu.

BlockTree được hiểu là nền tảng kết nối người trồng rừng và nhà tài trợ sử dụng công nghệ blockchain để xác thực việc trồng rừng thông qua NFT động. Một cách đơn giản, mỗi một đơn vị diện tích cây trồng sẽ được đại diện bởi một NFT động. NFT động với đặc tính của nó (độc nhất, truy cập mở và khả biến dữ liệu) cho phép nhà tài trợ hoàn toàn an tâm về việc tiền của mình được sử dụng đúng mục đích, cập nhật được tiến trình của việc sử dụng tiền cũng như tình trạng hiện tại của cây trồng. Người trồng rừng được BlockTree trang bị công cụ để số hóa và tiêu chuẩn hóa công tác quản lý cũng như báo cáo trong việc trồng rừng. Từ đó, năng lực của họ được nâng lên. Đây cũng chính là một trong những yếu tố cấu thành sự tin tưởng giữa nhà tài trợ và người trồng rừng.

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ và tìm hiểu sâu về blockchain, Anh Quốc từng vấp phải không ít ý kiến có góc nhìn khá tiêu cực vì chỉ biết blockchain qua những thương vụ đầu tư tiền số (coin). Hiện tại, nguồn kinh phí để BlockTree hoạt động được cấp từ Quỹ Catalyst, một chương trình hỗ trợ những ý tưởng phát triển cho nền tảng của Cardano. Hơn 3.000 cây xanh ủng hộ trồng rừng ở tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam được BlockTree kết nối thành công giữa nhà tài trợ với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên (GAIA).

Công nghệ đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển cũng như chạm vào từng ngóc ngách trong đời sống. Hành trang của người trẻ luôn cần những tấm hộ chiếu công nghệ để hình thành một thế hệ công dân số vững vàng, bản lĩnh, tự tin và sáng tạo.

Tin cùng chuyên mục