Tăng cường quan hệ hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Nagano

SGGPO
Sáng nay 10-4, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã chào xã giao ông Shuichi Abe, Thống đốc tỉnh Nagano. 
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự ấn tượng trước vẻ đẹp thiên nhiên, và trên hết là sự hiếu khách của người dân, sự nhiệt tình của các thầy cô, cán bộ, doanh nghiệp tỉnh Nagano mà đoàn đã có dịp tiếp xúc trong những ngày qua.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Nagano ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM chào xã giao ông Shuichi Abe, Thống đốc tỉnh Nagano 
Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết rất ấn tượng với ngành cơ khí chính xác, cũng như chất lượng và nội dung đào tạo của các trường đại học trên địa bàn tỉnh Nagano khi được chứng kiến sự phát triển của ngành công nghiệp cơ khí chính xác của khu vực được xem là “Thụy Sỹ của Phương Đông” – vùng Suwa, và hệ thống giáo dục của tỉnh thông qua chuyến thăm hai doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và hai trường đại học. 
Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, chuyến công tác lần này của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM là nhằm tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, đào tạo dạy nghề, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. 
“Nagano có thế mạnh về sản xuất chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp. Đây cũng chính là lĩnh vực mà TPHCM mong muốn thúc đẩy, do vậy tôi hy vọng rằng sau chuyến thăm, doanh nghiệp hai bên có thể thảo luận sâu hơn về cơ chế và cách thức hợp tác”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng thông tin đến ông thống đốc rằng hiện có doanh nghiệp của 96 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM, trong đó Nhật Bản đứng thứ 4. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có thời gian đầu tư lâu dài tại TP. Các dự án FDI tại TPHCM hàng năm chiếm 40% trong cả nước. Chính quyền TP luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư để các nhà đầu tư hoạt động có hiệu quả.
Bên cạnh giao lưu kinh tế, giao lưu văn hóa, nhân dân giữa tỉnh Nagano và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp, với việc thành lập và hoạt động của Hiệp hội giao lưu Nagano – Việt Nam. 
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Nagano ảnh 2  Chủ tịch UBND TPHCM tặng quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Nagano
Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, đây là nhân tố quan trọng để góp phần tăng cường quan hệ giữa TPHCM và tỉnh Nagano. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của ông thống đốc đối với việc thiết lập quan hệ hữu nghị giữa quận 1 của TPHCM và thành phố Matsumoto của tỉnh Nagano.
Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe hoan nghênh Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến thăm tỉnh. 
Ông thống đốc bày tỏ hy vọng dựa trên Biên bản thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, hai địa phương sẽ xúc tiến nhiều hơn các hoạt động hợp tác kinh tế, giao lưu văn hoá. 
Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu từ tỉnh Nagano sang Việt Nam tăng, hy vọng năm 2018 kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng. 
Bên cạnh đó, ông Shuichi Abe cho biết thêm, hiện có 2.100 người Việt Nam đang làm việc tại tỉnh Nagano. Ông hy vọng trong thời gian tới tỉnh Nagano nhận được sự hỗ trợ thúc đẩy giao lưu nhân sự giữa hai địa phương, và tỉnh Nagano tiếp nhận ngày càng nhiều du học sinh, người lao động đến từ Việt Nam.
Trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Shuichi Abe phát biểu: “Nagano là địa phương có tiềm năng về nông nghiệp. Nagano hy vọng góp phần vào sự phát triển nền nông nghiệp của Việt Nam, đồng thời tiếp nhận nhân sự ưu tú của Việt Nam sang làm việc và nghiên cứu tại Nhật Bản. Nagano cũng mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của TPHCM để đưa sản phẩm nông sản của Nagano sang Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng”.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Nagano ảnh 3 Lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo tỉnh Nagano chụp hình kỷ niệm
* Trong buổi chào xã giao ông Kiyoshi Suzuki, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Nagano, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến tỉnh Nagano lần này bao gồm nhiều lãnh đạo các sở ngành và các doanh nghiệp với mong muốn có cơ hội hợp tác với tỉnh Nagano trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Nagano ảnh 4  Chủ tịch UBND TPHCM chào xã giao Chủ tịch Hội đồng Nagano
“Trong vòng chưa đầy hai năm kể từ chuyến thăm TPHCM lần đầu tiên của Thống đốc tỉnh Nagano vào tháng 10-2016, lãnh đạo TPHCM đã đến thăm tỉnh Nagano 2 lần. Điều này thể hiện mong muốn của TPHCM trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác với tỉnh Nagano; đáp lại sự sự nhiệt tình của các cơ quan chức năng tỉnh cũng như để tối ưu hóa tiềm năng hợp tác của hai địa phương”, đồng chí Nguyễn Thành Phong phát biểu.
Trao đổi cụ thể về các lĩnh vực TPHCM mong muốn có thể hợp tác với tỉnh Nagano, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề cập đến việc hợp tác nhân lực vì hiện nay chất lượng nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố.
Bên cạnh đó, TPHCM muốn học tập từ tỉnh Nagano tinh thần doanh nhân và truyền thống sản xuất, đặc biệt là ngành cơ khí chính xác - là thế mạnh của tỉnh; mô hình sản xuất với kỹ thuật cao trong khi quy mô không cần quá lớn của tỉnh vì mô hình này rất phù hợp với chiến lược phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của TPHCM.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Nagano ảnh 5  Đồng chí Nguyễn Thành Phong trao đổi tại buổi gặp Chủ tịch Hội đồng tỉnh Nagano
Đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Hội đồng tỉnh Nagano đối với việc thiết lập quan hệ hữu nghị giữa quận 1 của TPHCM và thành phố Matsumoto của tỉnh Nagano. Đồng thời hy vọng trong tương lai, Hội đồng tỉnh Nagano cũng sẽ có các chương trình hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với HĐND TPHCM nhằm mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người dân ở cả hai địa phương.
* Cùng ngày, đoàn đã thăm và làm việc với Trung tâm Đổi mới công nghệ nước toàn cầu, thuộc Đại học Shinshu.
 Trung tâm này nghiên cứu, phát triển màng lọc nước và các ứng dụng khác sử dụng các vật liệu cách mạng như nanocarbons; cũng như nghiên cứu về vấn đề mô đun hóa, hệ thống hóa, thương mại hóa và các hoạt động khác nhằm đưa ra các công nghệ khử mặn và cải tạo nước tiên tiến.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Nagano ảnh 6 Đồng chí Nguyễn Thành Phong tham quan Phòng Nghiên cứu thực nghiệm của Trung tâm Đổi mới công nghệ nước toàn cầu, thuộc Đại học Shinshu
Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: hiện nay TPHCM đang phải đối mặt với các thách thức lớn về môi trường và biến đổi khí hậu, bao gồm các thách thức về khai thác và đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân TP.
“Trên tinh thần đó, với thế mạnh nghiên cứu và ứng dụng, tôi hy vọng trong tương lai, Đại học Shinshu và tỉnh Nagano sẽ hỗ trợ TPHCM trong việc tìm ra các giải pháp bảo vệ môi trường, khai thác nguồn nước một cách bền vững cũng như triển khai các chương trình hợp tác khác, mang lại lợi ích cho cả hai bên”, đồng chí phát biểu.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Nagano ảnh 7 Chủ tịch UBND TPHCM tặng tranh thêu tay cho lãnh đạo Trường Đại học Shinshu
* Chiều nay (giờ địa phương), đoàn rời tỉnh Nagano, lên đường đến tỉnh Hokkaido, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản.

ÁI CHÂN (Từ Nagano, Nhật Bản)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP