Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và việc làm cho sinh viên

Hội nghị vùng châu Á - Thái Bình Dương APF lần thứ 7

(SGGP).- Sáng 1-12, Hội nghị vùng châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 7 trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đã khai mạc tại TPHCM. Nổi bật trong chương trình nghị sự của hội nghị là 3 phiên họp với nội dung: Hoạt động của vùng châu Á - Thái Bình Dương; thảo luận bàn tròn về Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và Việc làm cho sinh viên Pháp ngữ sau khi tốt nghiệp, vai trò của tiếng Pháp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao vai trò của APF với các mục tiêu thúc đẩy và bảo vệ dân chủ, nhà nước pháp quyền, tôn trọng quyền con người, duy trì và phát triển tính đa dạng về văn hóa.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh cơ chế đối thoại vùng châu Á - Thái Bình Dương, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy; cùng tổ chức, trao đổi các nội dung từ thực tiễn của từng nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc, tăng cường sự đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, vì sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, vì tiến bộ xã hội trên thế giới. Đồng thời tin tưởng APF cũng như những tổ chức liên nghị viện khác, sẽ là nơi các nghị sĩ thế giới tiếp tục thể hiện quan điểm, phản ánh nguyện vọng của nhân dân các nước, cùng hy vọng xây dựng và bảo vệ một thế giới đoàn kết, hòa bình, thúc đẩy hợp tác đa phương, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nâng cao những giá trị dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới hướng tới sự phát triển bền vững. 

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp trưởng đoàn Campuchia, Lào, Pháp tham dự hội nghị. Phiên bế mạc hội nghị diễn ra vào ngày hôm nay 2-12.

* Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF), cơ quan tham vấn của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), là tổ chức nghị viện quy tụ 81 phân ban thành viên ở khắp các châu lục với mục tiêu gìn giữ và thúc đẩy sự đa dạng và quảng bá văn hóa, xây dựng nhà nước pháp quyền vì dân chủ và quyền con người. APF phân chia theo khu vực địa lý các vùng: châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương. Vùng châu Á - Thái Bình Dương có sự tham gia của các phân ban: Campuchia, Lào, Vanuatu và Việt Nam.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Giải pháp nâng chất hoạt động chi bộ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một đòi hỏi không chỉ đối với các chi bộ, đảng bộ mà còn là nhu cầu chính đáng của đảng viên. Từ thực tế ấy, nhiều cấp ủy đã chỉ đạo, lãnh đạo tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tốt hơn cũng như giải quyết kịp thời các phản ánh, bức xúc của người dân.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP