Hôm nay 25-6, khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 16

Tăng trưởng kinh tế có chuyển biến tích cực

(SGGP).- Hôm nay 25-6, Hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa VIII khai mạc.

Nội dung chính của Hội nghị Thành ủy lần này là tập trung đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, thảo luận, đề ra nhiệm vụ trọng tâm và bàn giải pháp phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2009, tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP ước đạt trên 130 ngàn tỷ đồng, tăng khoảng 4,6% (cùng kỳ tăng 10,5%). Đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua. Trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 3% (cùng kỳ tăng 10,3%), khu vực nông nghiệp tăng khoảng 3,4% (cùng kỳ tăng 4%). Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt gần 43% kế hoạch năm, tăng khoảng 18,7% (cùng kỳ tăng 39,3%). Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,89 tỷ USD, giảm 21,8% (cùng kỳ tăng 32,5%).

Tuy tình hình kinh tế xã hội TP gặp nhiều khó khăn, mức tăng thấp so với cùng kỳ nhưng tốc độ tăng của từng ngành đều có chuyển biến tích cực, tháng sau cao hơn tháng trước. Tình hình kinh tế vào những tháng cuối quý II-2009 bắt đầu có dấu hiệu khả quan do triển khai chính sách kích cầu đầu tư và tiêu dùng trong nước cùng với chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Dự ước chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm so với tháng 12-2008 tăng khoảng 3,1%.

Công tác quản lý đô thị có chuyển biến tích cực, công tác giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa và bảo vệ môi trường được chú trọng. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai tích cực và có hiệu quả. Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, thể hiện quyết tâm của các ngành, các địa phương thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ và HĐND TP.

Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP