Tạo điều kiện thuận tiện cho người nhận lương hưu

Từ 1-7-2013, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua hệ thống bưu điện sẽ được triển khai thêm tại 12 tỉnh, thành và tiến tới mở rộng ra phạm vi toàn quốc. Việc này nhằm tận dụng năng lực mạng lưới và nguồn nhân lực hiện có của ngành bưu điện Việt Nam với hơn 13.000 điểm phục vụ trải rộng trên khắp cả nước. Được biết, riêng Hà Nội và TPHCM sẽ có phương án triển khai riêng, lựa chọn một số quận, huyện làm thí điểm trước khi triển khai trên toàn địa bàn.

Khi nhận được thông tin này, các cán bộ hưu trí chúng tôi cảm thấy lo ngại. Lâu nay, việc chi trả lương hưu được giao phường, xã đảm nhận, đã trở thành nề nếp, tạo được tình cảm gắn bó thân quen giữa cán bộ phường, xã với các cụ về hưu. Cụ nào già yếu không đi lĩnh lương hưu được có thể viết giấy ủy quyền cho người thân nhận giùm. Có nhiều cán bộ phường, xã còn chịu khó mang lương hưu đến giao tận nhà cho các cụ, thật chu đáo, kịp thời. Theo phương án mở rộng việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện ra phạm vi toàn quốc, các cụ hưu trí băn khoăn vì còn những xã xa xôi hẻo lánh không có trạm bưu điện cơ sở. Ngay tại phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM, khi chúng tôi cần gửi lá thư, đánh bức điện, gửi gói bưu phẩm, phải lên tận Bưu điện Gia Định ở đường Phan Đăng Lưu, sang Bưu điện quận Gò Vấp, hay tìm sang bên kia bán đảo Thanh Đa. Huống chi các cụ hưu trí ở nông thôn, già yếu mà phải lên tận bưu điện quận, huyện mới nhận được tiền lương hưu hàng tháng thì vất vả biết chừng nào.

Mong rằng có sự cân nhắc kỹ việc trả lương hưu và BHXH, trên tinh thần quan tâm tạo điều kiện thuận tiện, an toàn, không gây khó khăn, phiền toái cho lớp người cao tuổi về hưu.

ĐÀO PHƯƠNG NGUYÊN
(Phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.