Tạo điều kiện thuận tiện cho người nhận lương hưu

Từ 1-7-2013, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua hệ thống bưu điện sẽ được triển khai thêm tại 12 tỉnh, thành và tiến tới mở rộng ra phạm vi toàn quốc. Việc này nhằm tận dụng năng lực mạng lưới và nguồn nhân lực hiện có của ngành bưu điện Việt Nam với hơn 13.000 điểm phục vụ trải rộng trên khắp cả nước. Được biết, riêng Hà Nội và TPHCM sẽ có phương án triển khai riêng, lựa chọn một số quận, huyện làm thí điểm trước khi triển khai trên toàn địa bàn.

Khi nhận được thông tin này, các cán bộ hưu trí chúng tôi cảm thấy lo ngại. Lâu nay, việc chi trả lương hưu được giao phường, xã đảm nhận, đã trở thành nề nếp, tạo được tình cảm gắn bó thân quen giữa cán bộ phường, xã với các cụ về hưu. Cụ nào già yếu không đi lĩnh lương hưu được có thể viết giấy ủy quyền cho người thân nhận giùm. Có nhiều cán bộ phường, xã còn chịu khó mang lương hưu đến giao tận nhà cho các cụ, thật chu đáo, kịp thời. Theo phương án mở rộng việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện ra phạm vi toàn quốc, các cụ hưu trí băn khoăn vì còn những xã xa xôi hẻo lánh không có trạm bưu điện cơ sở. Ngay tại phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM, khi chúng tôi cần gửi lá thư, đánh bức điện, gửi gói bưu phẩm, phải lên tận Bưu điện Gia Định ở đường Phan Đăng Lưu, sang Bưu điện quận Gò Vấp, hay tìm sang bên kia bán đảo Thanh Đa. Huống chi các cụ hưu trí ở nông thôn, già yếu mà phải lên tận bưu điện quận, huyện mới nhận được tiền lương hưu hàng tháng thì vất vả biết chừng nào.

Mong rằng có sự cân nhắc kỹ việc trả lương hưu và BHXH, trên tinh thần quan tâm tạo điều kiện thuận tiện, an toàn, không gây khó khăn, phiền toái cho lớp người cao tuổi về hưu.

ĐÀO PHƯƠNG NGUYÊN
(Phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ đội hỗ trợ, trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.  

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.