Tạo sự bình yên cho thành phố

Thời gian qua, diễn đàn “Tiếng nói người giám sát” đã nhận được nhiều thư từ bài vở của bạn đọc, của các chuyên gia góp ý, hiến kế nhiều vấn đề đang là điểm nóng của thành phố. Chân thành cảm ơn sự quan tâm và mong nhận được nhiều hơn ý kiến của quý bạn đọc.

  • Hạn chế còi xe ưu tiên

Mùa mưa, cây dễ bịi gãy đổ, vì vậy rất cần sự có mặt giúp đỡ kịp thời của Công ty CVCX.

Thời gian gần đây, các loại xe ưu tiên thường hụ còi khi đi qua khu trung tâm thành phố. Đó có thể là xe dẫn đường các đoàn khách quốc tế, xe tuần tra của lực lượng công an hoặc xe chở phạm nhân, xe cấp cứu…

Việt Nam ngày càng được bè bạn quốc tế công nhận là một trong những điểm đến thân thiện và an toàn của khu vực, trong đó khu trung tâm TPHCM luôn là nơi có đông du khách quốc tế.

Những tiếng còi hụ ưu tiên này thường được hiểu là có sự việc bất an gì đó đang xảy ra và ít nhiều ảnh hưởng đến cảm giác bình yên của du khách.

Chính vì thế, tôi nghĩ thành phố nên quy định cụ thể nếu các trường hợp không thật sự cần thiết, cấp bách thì các xe ưu tiên nên hạn chế qua lại các con đường khu trung tâm thành phố như Nguyễn Huệ, Lê Duẩn, Lê Lợi, Đồng Khởi… Hoặc nếu có đi qua thì chỉ chớp đèn chứ không hụ còi.

  • Tổng đài công chánh phải như cấp cứu!

Hiện nay, ngành giao thông công chính đã thiết kế nhiều đường dây nóng để người dân kịp thời phản ảnh các sự cố như ngập nước, ngã cây, rò rỉ nước sạch… Các số điện thoại dễ gọi nhưng thật khó nhớ. Người dân không thể nhớ khi cây xanh ngã, đèn đường quên tắt thì sẽ gọi vào số máy 9352352 hay 8335533… để báo.

Cách đây vài tháng, trước khu vực nhà tôi có một sợi dây điện bị thòng xuống đường làm cản trở lưu thông, tôi phải gọi đến 5-6 cuộc điện thoại. Thế nhưng, hết điện lực xuống kiểm tra rồi tới bưu điện xuống xem đều nói không phải của mình! Phải mất đến 2 ngày mới tìm được chủ nhân của sợi dây điện đó!

Vì thế, tôi đề xuất thành phố, ngành viễn thông cùng các cơ quan GTCC, điện lực, cây xanh… nghiên cứu thành lập một tổng đài thống nhất, ngắn gọn, dễ nhớ (như tổng đài cấp cứu 115 hay chữa cháy 114) để người dân có thể dễ dàng góp tay cùng thành phố quản lý các hoạt động công cộng của nhà nước. 

* Thư từ, bài vở tham gia diễn đàn “Tiếng nói người giám sát”, kính mong quý đại biểu HĐND, bạn đọc Báo SGGP, gửi đến Ban Chính trị – Xây dựng Đảng Báo SGGP số 432-438 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM hoặc email: trantoansggp@yahoo.com

LÊ QUANG VĨNH LINH
(110/9 Hàm Nghi, phường Bến Nghé, Q1)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: