Tháng 3, miền Nam có nhiều ngày nắng nóng

Theo báo cáo cập nhật dự báo xu thế thời tiết hạn vừa của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, tháng 3 này, miền Đông Nam bộ sẽ có nhiều ngày nắng nóng.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 3 này, nhiệt độ trung bình tại Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1℃ so với trung bình nhiều năm. Các khu vực còn lại có nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 0,5℃.

Đáng chú ý, ngay trong tháng 3, nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều ngày tại khu vực miền Đông Nam bộ và cục bộ ở khu vực Tây Bắc của Bắc bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An từ khoảng nửa cuối tháng 3-2023.

Dự báo mùa hè 2023 nắng nóng hơn, nhu cầu tiêu thụ điện có thể tăng cao

Dự báo mùa hè 2023 nắng nóng hơn, nhu cầu tiêu thụ điện có thể tăng cao

Như vậy, năm nay, nắng nóng sẽ đến khá sớm so với mọi năm, bởi hiện mới là tháng 2 âm lịch. Thông thường, tháng 3 âm lịch vẫn còn là mùa xuân ở miền Bắc và Bắc Trung bộ. Nhiều nhà khoa học và chuyên gia khí tượng cũng vừa cảnh báo, mùa hè năm nay sẽ có nắng nóng hơn các năm gần đây.

Mặc dù vậy, các đợt không khí lạnh vẫn còn hoạt động mạnh trong những ngày đầu tháng 3, gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và khai thác trên các vùng biển.

Do thời điểm hiện nay đang là giao mùa nên người dân cần đề phòng xuất hiện dông, lốc, mưa đá kèm theo khi có không khí lạnh gặp khí nóng, nhất là ở vùng núi phía Bắc. Ở phía Nam, nắng nóng gay gắt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, nên người dân cần chủ động ứng phó.

Tin cùng chuyên mục