40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam

Thắng lợi chung của nhân dân Việt Nam - Campuchia cũng như của nhân loại tiến bộ thế giới

Ngày 4-1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và UBND TP Hà Nội tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 - 7-1-2019). 


 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn; cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, TP Hà Nội, các tỉnh giáp biên giới Campuchia; cùng đại diện các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cựu chiến binh tham dự buổi lễ      Ảnh:  TTXVN
 Tham dự còn có đoàn đại biểu cấp cao Campuchia do ngài Tep Ngorn, Ủy viên Ban Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia dẫn đầu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chiến thắng lịch sử 7-1-1979 là thắng lợi chung của nhân dân hai nước cũng như của nhân loại tiến bộ trên thế giới. Đối với Việt Nam, thắng lợi trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc một lần nữa khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam, đồng thời thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, mối quan hệ láng giềng anh em truyền thống, gắn bó, thủy chung, lâu đời, sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia. Chiến thắng 7-1-1979 đã xóa bỏ hoàn toàn chế độ diệt chủng, hồi sinh dân tộc Campuchia, mở ra kỷ nguyên mới, phát triển trong độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phồn vinh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ bộ đội tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia, vượt qua muôn vàn thử thách cam go, hiến dâng cả máu đào của mình, chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến tranh chính nghĩa bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả. Công lao to lớn đó mãi mãi được lịch sử khắc ghi trong thiên sử vàng đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia. Nhiều công trình ghi nhớ công ơn của quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam cùng quân dân Campuchia chiến đấu, hy sinh đã được Chính phủ hai nước xây dựng ở cả Việt Nam và Campuchia, là những biểu tượng cao đẹp của quan hệ hữu nghị không gì lay chuyển nổi giữa hai dân tộc.

Tiếp nối truyền thống đoàn kết, anh dũng, hào hùng của chiến thắng ngày 7-1-1979, Việt Nam và Campuchia đang đẩy mạnh quan hệ theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường với nhiều chuyến thăm cấp cao và các cấp. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước thời gian qua ngày càng phát triển mạnh mẽ. Riêng năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 4,5 tỷ USD. Với đà này, hai bên sẽ sớm vượt mục tiêu 5 tỷ USD đặt ra cho năm 2020. Hai nước cũng đã ký nhiều văn kiện hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực kết nối hai nền kinh tế và tham gia hợp tác, kết nối khu vực. Giao lưu nhân dân, văn hóa nghệ thuật, hợp tác giáo dục - đào tạo, y tế... ngày càng phát triển, phong phú. Khu vực biên giới hai nước vốn bị tàn phá nặng nề trong các cuộc chiến tranh trước đây nay đã trở thành khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác; người dân hai nước qua lại làm ăn gần gũi, cùng giúp nhau phát triển. Các lực lượng chức năng hai nước phối hợp quản lý chặt chẽ tốt đường biên giới, đã hoàn thành được 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ và cùng quyết tâm hoàn thành công tác này trong thời gian sớm nhất.

Theo ngài Tep Ngorn, trên thực tế sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn kịp thời và hiệu quả của Việt Nam đã góp phần đưa đất nước Campuchia phát triển từ một quốc gia đắm chìm trong chiến tranh, khổ đau, điêu tàn trở thành một quốc gia có hòa bình trọn vẹn, phát triển trên mọi lĩnh vực và thống nhất đất nước. Mối quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam đã lớn mạnh và vững chắc, đặc biệt trong thời kỳ đất nước có hòa bình, ổn định và phát triển. Việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp nhà nước và chính thức của lãnh đạo Campuchia và Việt Nam những năm gần đây có ý nghĩa hết sức to lớn, đã mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác gần gũi giữa hai nước. Quan hệ song phương được thể hiện bằng những thành quả trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, quân sự cho đến kinh tế, xã hội, văn hóa và khoa học. Cụ thể, quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước ngày càng được thúc đẩy, giải pháp cho các vấn đề biên giới có bước tiến mạnh mẽ, đặc biệt là công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền được giải quyết gần như toàn bộ. Những nhân tố đó đã tạo môi trường chung tốt đẹp cho việc giữ gìn hòa bình, ổn định, gia tăng tốc độ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân và cắt giảm đói nghèo của nhân dân hai nước.

° Ngày 4-1, UBND TPHCM long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng biên giới  Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 - 7-1-2019). Đến dự có các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam, các công dân Campuchia đang sinh sống, làm việc tại TPHCM.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định, ngày 7-1-1979 đã đi vào lịch sử như mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước. 40 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Campuchia đã và đang phát triển lên tầm cao mới. Riêng TPHCM, 40 năm qua đã đón tiếp hàng trăm đoàn lãnh đạo thủ đô Phnom Penh và các địa phương bạn sang thăm, học tập kinh nghiệm, cũng như cử nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao và cán bộ ban ngành thành phố sang thăm, giao lưu, xúc tiến thương mại, đầu tư tại Campuchia.
Tại buổi lễ, ông Im Hen, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ, cựu chuyên gia và các chiến sĩ quân  tình nguyện Việt Nam anh hùng đã giúp đỡ trong sáng, vượt qua muôn vàn gian khó, hy sinh xương máu nhằm giúp giải phóng nhân dân và Tổ quốc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot ngày 7-1-1979.  Ông cho rằng sự phát triển tiến bộ trên nhiều lĩnh vực của Campuchia trong 40 năm qua không thể tách rời sự hợp tác gắn bó giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ, ủng hộ của Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong giai đoạn khó khăn của thập niên 80-90 và Việt Nam tiếp tục giúp Campuchia phát triển hiện nay.
° Ngày 4-1, tại Bảo tàng Quân Khu 9, Cục Chính trị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức triển lãm kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam và chế độ diệt chủng (7-1-1979 - 7-1-2019). Triển lãm đã tập hợp gần 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot. Đặc biệt, triển lãm là dịp để tưởng nhớ, tri ân những cán bộ, chiến sĩ, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh đã không tiếc xương máu sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì chủ quyền độc lập, tự do của Tổ quốc.
 THỤY VŨ - TUẤN QUAN

Tin cùng chuyên mục