Thành lập Bảo tàng nghệ thuật Wada

(SGGP).- Bảo tàng nghệ thuật Wada chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ số 26A đường Trần Đại Nghĩa (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM) sau khi được UBND TPHCM ký quyết định thành lập. Bảo tàng do ông Shoichiro Wada - một nhà sưu tập người Nhật Bản, rất đam mê cổ vật Việt Nam và các nước trên thế giới, có hơn 40 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam - sáng lập và điều hành.

Sau Bảo tàng Y học cổ truyền Fito, Wada là bảo tàng tư nhân thứ hai tại TPHCM đi vào hoạt động.

M.An

  • “Di sản văn hóa Chăm” được xuất bản 5 thứ tiếng

(SGGP).- NXB Thế giới cho biết, lần đầu tiên in ấn và phát hành một cuốn sách ảnh, công phu, được dịch ra 5 thứ tiếng: Việt, Chăm Latinh, Anh, Pháp và đặc biệt là ngôn ngữ Chăm cổ với tên gọi “Di sản văn hóa Chăm” của tác giả Nguyễn Văn  Kự. Dày 168 trang với 175 bức ảnh, bản vẽ, bản đồ… cuốn sách giới thiệu khái quát các đền tháp Chăm còn lại nằm rải rác từ Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam tới Bình Thuận và Tây Nguyên; những tác phẩm điêu khắc Chăm có niên đại từ thế kỷ II đến thế kỷ XVI; giới thiệu đời sống, hoạt động kinh tế, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, vui chơi giải trí, cuộc sống hiện tại của người Chăm trong cả nước…

V.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuốn sách giúp các bé yêu thích việc ăn uống

Với mong ước tất cả các em bé đều yêu thích việc ăn uống, biết ơn thức ăn, biết tận hưởng bữa ăn mỗi ngày trong niềm vui thích, tác giả Mai Phùng và NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt cuốn sách Cơm ngon quá, con cảm ơn Mẹ. Sách được viết bằng sự đồng cảm, thấu hiểu trong việc nuôi con, đặc biệt là những bữa ăn đơn giản hàng ngày của chính tác giả.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.