Thành lập Cục Viễn thông

(SGGPO).- Hôm nay, 15- 8- 2011, đúng vào ngày kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Cục Viễn thông trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (tên tiếng Anh là Viet Nam Telecommunications Authority, viết tắt là VNTA).

Theo đó, Cục Viễn thông là Cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông, thực hiện chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý nhà nước và tổ chức thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về viễn thông trên phạm vi cả nước, theo Quyết định số 35/2011/QĐ-TTg ngày 27-6-2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Cục Viễn thông thành lập trên cơ sở sáp nhập Vụ Viễn thông và Cục quản lý chất lượng Công nghệ thông tin và truyền thông (đều thuộc Bộ T-TT). Cục trưởng là ông Phạm Hồng Hải.

Trên cơ sở hành lang pháp lý quy định tại Luật Viễn thông, Luật Tần số vô tuyến điện và Nghị định số 25/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật Viễn thông, việc hình thành Cục Viễn thông nhằm tăng cường công tác thực thi pháp luật, quản lý để thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ viễn thông, thực hiện các cam kết của Việt Nam trong các tổ chức quốc tế và khu vực, phù hợp với thông lệ quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông, giúp cung cấp dịch vụ viễn thông đa dạng, băng thông rộng đến người sử dụng với chất lượng cao, giá thành hạ song song với việc duy trì và phát triển dịch vụ viễn thông công ích đến mọi vùng miền trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại lễ công bố.

Cục Viễn thông sẽ đẩy mạnh công tác theo dõi việc thực hiện các cam kết của các doanh nghiệp viễn thông, quản lý phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối viễn thông, phân bổ kho số viễn thông, việc thực hiện các quy định về giá cước, khuyến mại, chất lượng viễn thông, chủ trì giải quyết các vụ việc cạnh tranh, giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông.

Như vậy, Cục Viễn thông Việt Nam là cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông thứ 159 được thành lập trong tổng số 192 quốc gia tham gia Liên minh Viễn thông thế giới (ITU).

Khắc Văn

Thư chúc mừng của Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU)

Kính gửi: ông Phạm Hồng Hải

Tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành nhất nhân sự kiện thành lập Cơ quan quản lý chuyên ngành Viễn thông của Việt Nam, cơ quan chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 15 - 8- 2011.

Việc thành lập Cơ quan quản lý chuyên ngành về Viễn thông ở Việt Nam là minh chứng tuyệt vời chứng tỏ sự trưởng thành của thị trường. Nhân dịp này, tôi trân trọng gửi lời chúc thành công tốt đẹp nhất tới Cục Viễn thông trong vai trò quản lý thị trường hết sức nặng nề, đầy thách thức và cũng rất thú vị. Thành lập cơ quan quản lý chuyên ngành là công cụ quản lý quan trọng bậc nhất nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững đối với mỗi quốc gia và tôi muốn nhắc lại rằng Cơ quan quản lý chuyên ngành viễn thông- Cục Viễn thông ở Việt Nam có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự hỗ trợ của Liên minh viễn thông quốc tế ITU trong quá trình Cục Viễn thông thực hiện vai trò quan trọng của mình.

Các biện pháp cần thiết đã được tiến hành để xác nhận quyền truy nhập của Cục Viễn thông Việt Nam vào Mạng lưới Các nhà quản lý Viễn thông – diễn đàn rất tốt để chia sẻ kinh nghiệm quản lý viễn thông trên phạm vi toàn cầu. Ngài sẽ sớm nhận được thư mời tham dự Diễn đàn toàn cầu dành cho các nhà quản lý viễn thông (GRS-11) diễn ra từ ngày 21 đến 23 tháng 9 năm 2011 tại Colombia, cùng với thông tin về việc tham gia Diễn đàn thảo luận trực tuyến dành cho các nhà quản lý, nơi trao đổi kinh nghiệm của các nhà quản lý toàn cầu (G-REX). Tôi hy vọng ngài có thể tham gia cùng với chúng tôi tại Diễn đàn Colombia, đây là sự kiện được các nhà quản lý trên toàn cầu đánh cao, là diễn đàn quan trọng để chia sẻ quan điểm, học hỏi kinh nghiệm.

Tôi mong chờ và nhiệt liệt chào mừng Cục Viễn thông Việt Nam tại Diễn đàn toàn cầu dành cho các nhà quản lý viễn thông (GRS- 11).

Trân trọng kính chào.

Tiến sỹ Hamadoun I. Touré

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD. Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện tháng 12-2020 và công bố ngày hôm nay 19-1.

Sản phẩm công nghệ

Epson đã ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo

Epson đã ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo (Direct-to-garment) cấp độ công nghiệp hoàn toàn mới Epson SureColor SC-F3030 với hệ thống cấp mực cỡ lớn, mang đến giải pháp in áo năng suất cao, hiệu quả, và đáng tin cậy dành cho các nhà sản xuất áo thun cũng như các bên cung cấp dịch vụ in ấn với sản lượng in từ vừa đến lớn.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

iPhone 12 VN/A đồng loạt giảm giá mạnh

Sau gần 2 tháng mở bán, iPhone 12 VN/A series dù có sức hút lớn nhưng vẫn không nằm ngoài vòng xoáy ưu đãi lớn nhằm kích cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán 2021. Với cả iPhone 12, 12 Pro và 12 Pro Max đều đang có mức giảm lớn đến 5 triệu đồng.