Thành lập hàng loạt đơn vị hành chính đô thị của 18 tỉnh, thành phố

SGGPO
Chiều 10-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét Tờ trình của Chính phủ về đề án sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 và thành lập một số ĐVHC đô thị của 18 tỉnh, thành phố, gồm Bình Dương, Cao Bằng, Gia Lai, Hậu Giang, Lai Châu, Tiền Giang, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Yên Bái, Bắc Kạn, Bến Tre, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Bình, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình tại phiên họp

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình tại phiên họp

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã báo cáo tóm tắt hồ sơ đề án nêu trên.

Theo đó, tỉnh Bình Dương không có ĐVHC cấp huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp; song dự kiến thành lập các thành phố Dĩ An, Thuận An trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và ĐVHC cấp xã trực thuộc của các thị xã Dĩ An, Thuận An. Tỉnh này cũng dự kiến thành lập 4 phường trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 4 xã thuộc thị xã Tân Uyên.

Tại Cao Bằng, số lượng ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp là 6 đơn vị. Số lượng ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp là 76 đơn vị.

Tại Gia Lai, không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp. Có 4 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp.

Tại Hậu Giang, không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp; có 3 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp. Tỉnh dự kiến thành lập 1 phường thuộc thị xã Ngã Bảy và thành phố Ngã Bảy.

Tại Lai Châu, số lượng ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp là 2 đơn vị. Có 4 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp.

Tại Tiền Giang, không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp (có 1 ĐVHC cấp huyện thuộc diện phải sắp xếp nhưng tỉnh đề nghị chưa thực hiện sắp xếp). Có 2 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp.

Tại Tây Ninh, sẽ thành lập thị xã Hòa Thành và thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Thành lập xã Phước Bình thuộc thị xã Trảng Bàng trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Bình Thạnh với xã Phước Lưu của thị xã Trảng Bàng.

Tại Quảng Ngãi, số lượng ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp là 2 đơn vị. Số lượng ĐVHC cấp huyện thuộc diện phải sắp xếp nhưng tỉnh đề nghị chưa thực hiện sắp xếp là 2 đơn vị. Có tới 17 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp và 1 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng tỉnh đề nghị chưa thực hiện sắp xếp.

Đáng lưu ý, Chính phủ đề nghị giải thể 3 xã trực thuộc của huyện đảo Lý Sơn. Sau khi thực hiện giải thể thì huyện đảo Lý Sơn không còn ĐVHC cấp xã trực thuộc. Cũng tại Quảng Ngãi, dự kiến thành lập thị xã Đức Phổ và các phường thuộc thị xã Đức Phổ.

Tại Yên Bái, số lượng ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp là 2 đơn vị. Số lượng ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp là 14 đơn vị. Có tới 10 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, nhưng tỉnh đề nghị chưa thực hiện sắp xếp. Bên cạnh đó, dự kiến thành lập thị trấn Sơn Thịnh thuộc huyện Văn Chấn.

Tại Bắc Kạn, không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp. Có 30 ĐVHC cấp xã tại tỉnh này thực hiện sắp xếp và 1 đơn vị ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, nhưng tỉnh đề nghị chưa thực hiện sắp xếp.

Bến Tre không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp và 13 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp; 1 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng tỉnh đề nghị chưa thực hiện.

Thành phố Hải Phòng không thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện; có 12 đơn vị ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp.

Nam Định không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp; 6 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp. Có 2 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng tỉnh đề nghị chưa thực hiện.

Ninh Bình không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp; 5 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp.

Quảng Nam không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp; 6 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp. Tỉnh dự kiến thành lập thị trấn Hương An thuộc huyện Quế Sơn.

Quảng Bình không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp; 16 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp; 8 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng tỉnh đề nghị chưa thực hiện. Tỉnh dự kiến thành lập thị trấn Phong Nha thuộc huyện Bố Trạch.

Vĩnh Long không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp; 7 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp. Tỉnh dự kiến thành lập thị trấn Tân Quới thuộc huyện Bình Tân và thành lập 4 phường thuộc thành phố Vĩnh Long (gồm Trường An, Tân Ngãi, Tân Hòa, Tân Hội) trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã Trường An, Tân Ngãi, Tân Hòa, Tân Hội thuộc thành phố Vĩnh Long.

Tại Vĩnh Phúc, không có ĐVHC cấp huyện thuộc diện phải sắp xếp. Có 2 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp và 1 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng tỉnh đề nghị chưa thực hiện. Tỉnh dự kiến thành lập các thị trấn Hợp Châu, Đại Đình trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã Hợp Châu, Đại Đình thuộc huyện Tam Đảo và các thị trấn Bá Hiến, Đạo Đức trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã Bá Hiến, Đạo Đức thuộc Bình Xuyên.

Giải thích thêm về việc giải thể 3 ĐVHC cấp xã của huyện đảo Lý Sơn, Chính phủ cho biết, việc giải thể bảo đảm cơ cở pháp lý và thực tiễn. Hiện nay trên cả nước cũng có 3 huyện đảo là: Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng, Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị và Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không tổ chức ĐVHC cấp xã trực thuộc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng thông tin, Đề án của 18 tỉnh, thành phố đã nêu chi tiết các phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư sau khi sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã.

Theo đó, toàn bộ 18 tỉnh, thành phố đều phấn đấu việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức và giải quyết dôi dư sẽ hoàn thành trước năm 2022, sớm hơn nhiều so với quy định hiện hành.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />