Thêm xanh

SGGP
- Mấy năm gần đây các thành phố lớn xứ mình có thêm những công trình dân dụng được thực hiện theo hướng thân thiện môi trường. Chủ nhà hoặc chủ đầu tư nhà trẻ, trường học… đã chọn thiết kế vừa đáp ứng tốt công năng, vừa hài hòa với thiên nhiên. Các mảng xanh nhỏ đã mang cỏ cây vô làm mềm cho bê tông, sắt thép.

- Thân thiện môi trường không chỉ là cây cối mà còn là tiết kiệm năng lượng, tận dụng tối ưu nắng gió. Nhưng có một cản ngại là phí thiết kế thường mắc hơn và đòi hỏi tay nghề thi công cũng cao hơn. Chi phí sẽ là điều khiến hướng chọn lựa này khó trở thành phổ biến?

- Thì mỗi người sẽ phải lựa cơm gắp mắm, đâu có sao. Nhưng tốn thêm chi phí để có chất lượng sống tốt hơn thì người ta sẽ chuộng. Đô thị ngày càng đông dân, cộng thêm hiệu ứng nhà kính gây nóng lên toàn cầu, cái gì càng ngột ngạt sẽ càng bị từ bỏ.

- Được vậy cũng hay. Nhưng thứ đáng quan tâm hơn những nhà phố đơn lẻ là các dự án chung cư, cao ốc văn phòng. Bởi lượng cư dân hoặc người làm việc tại đây lên tới hàng ngàn hoặc hơn. Nếu được các chủ đầu tư ưu tiên cho hướng thân thiện môi trường rất nhiều người sẽ được hưởng lợi lâu dài. Rồi điện năng tiêu thụ giảm do thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên cũng là bảo vệ môi trường. Mỗi thứ mỗi chút, đô thị sẽ thêm xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

FDI - Gìn giữ và thu hút mới

Theo số liệu vừa được Bộ KH-ĐT công bố, tính đến ngày 20-9, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020.