Thêm xanh

SGGP
- Mấy năm gần đây các thành phố lớn xứ mình có thêm những công trình dân dụng được thực hiện theo hướng thân thiện môi trường. Chủ nhà hoặc chủ đầu tư nhà trẻ, trường học… đã chọn thiết kế vừa đáp ứng tốt công năng, vừa hài hòa với thiên nhiên. Các mảng xanh nhỏ đã mang cỏ cây vô làm mềm cho bê tông, sắt thép.

- Thân thiện môi trường không chỉ là cây cối mà còn là tiết kiệm năng lượng, tận dụng tối ưu nắng gió. Nhưng có một cản ngại là phí thiết kế thường mắc hơn và đòi hỏi tay nghề thi công cũng cao hơn. Chi phí sẽ là điều khiến hướng chọn lựa này khó trở thành phổ biến?

- Thì mỗi người sẽ phải lựa cơm gắp mắm, đâu có sao. Nhưng tốn thêm chi phí để có chất lượng sống tốt hơn thì người ta sẽ chuộng. Đô thị ngày càng đông dân, cộng thêm hiệu ứng nhà kính gây nóng lên toàn cầu, cái gì càng ngột ngạt sẽ càng bị từ bỏ.

- Được vậy cũng hay. Nhưng thứ đáng quan tâm hơn những nhà phố đơn lẻ là các dự án chung cư, cao ốc văn phòng. Bởi lượng cư dân hoặc người làm việc tại đây lên tới hàng ngàn hoặc hơn. Nếu được các chủ đầu tư ưu tiên cho hướng thân thiện môi trường rất nhiều người sẽ được hưởng lợi lâu dài. Rồi điện năng tiêu thụ giảm do thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên cũng là bảo vệ môi trường. Mỗi thứ mỗi chút, đô thị sẽ thêm xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

TPHCM ra quân xử phạt nóng xe khách sau khi Báo SGGP lên tiếng

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” từ  ngày 21-9, lực lượng Thanh tra giao thông TPHCM tiến hành lập các đội phản ứng nhanh để xuống địa bàn xử lý xe hợp đồng trá hình. SGGP Online đã theo các đội phản ứng nhanh ghi nhận công tác xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn TPHCM. 

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận