Thêm xanh

SGGP
- Mấy năm gần đây các thành phố lớn xứ mình có thêm những công trình dân dụng được thực hiện theo hướng thân thiện môi trường. Chủ nhà hoặc chủ đầu tư nhà trẻ, trường học… đã chọn thiết kế vừa đáp ứng tốt công năng, vừa hài hòa với thiên nhiên. Các mảng xanh nhỏ đã mang cỏ cây vô làm mềm cho bê tông, sắt thép.

- Thân thiện môi trường không chỉ là cây cối mà còn là tiết kiệm năng lượng, tận dụng tối ưu nắng gió. Nhưng có một cản ngại là phí thiết kế thường mắc hơn và đòi hỏi tay nghề thi công cũng cao hơn. Chi phí sẽ là điều khiến hướng chọn lựa này khó trở thành phổ biến?

- Thì mỗi người sẽ phải lựa cơm gắp mắm, đâu có sao. Nhưng tốn thêm chi phí để có chất lượng sống tốt hơn thì người ta sẽ chuộng. Đô thị ngày càng đông dân, cộng thêm hiệu ứng nhà kính gây nóng lên toàn cầu, cái gì càng ngột ngạt sẽ càng bị từ bỏ.

- Được vậy cũng hay. Nhưng thứ đáng quan tâm hơn những nhà phố đơn lẻ là các dự án chung cư, cao ốc văn phòng. Bởi lượng cư dân hoặc người làm việc tại đây lên tới hàng ngàn hoặc hơn. Nếu được các chủ đầu tư ưu tiên cho hướng thân thiện môi trường rất nhiều người sẽ được hưởng lợi lâu dài. Rồi điện năng tiêu thụ giảm do thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên cũng là bảo vệ môi trường. Mỗi thứ mỗi chút, đô thị sẽ thêm xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vietnam Airlines triển khai phần mềm bảo dưỡng máy bay mới, giảm thiểu dừng bay, chậm, hủy chuyến

Ngày 6-12, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO – đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) đã ký kết hợp tác với Liên danh Swiss Aviation Software LTD và Công ty cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS (Liên danh Swiss-AS-NGS) để triển khai hệ thống phần mềm bảo dưỡng máy bay theo công nghệ mới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Đừng “quên” miền Tây Nam bộ

Bộ GTVT và Bộ KH-ĐT đã cùng nhau thống nhất phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Tuy nhiên, không hiểu sao tuyến đường này lại chỉ từ Hà Nội tới TPHCM mà không “vươn” tới Đồng bằng sông Cửu Long - vựa nông thủy hải sản quan trọng bậc nhất đất nước, nơi đang rất cần có thêm các hình thức vận tải để bức tốc phát triển.