Thí điểm giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho 5 trường đại học công lập

(SGGPO).- Tin từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết, hôm nay, 16-9, Hội thảo góp ý “Dự thảo Đề án thí điểm đổi mới quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm tại một số trường Đại học công lập” (nằm trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ Cải cách hành chính của Bộ Nội vụ do UNDP tài trợ) được tổ chức tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

Bản dự thảo Đề án lần này đưa ra nội dung thí điểm về giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho một số trường đại học công lập. Việc thí điểm thành công sẽ là cơ sở để thay đổi các cơ chế hiện hành, đáp ứng mục tiêu cải cách hành chính. Nội dung thí điểm tự chủ, tự chịu trách nhiệm tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức biên chế và tài chính nhân sự.

Bước đầu, đề án đề xuất tổ chức thí điểm tại 5 trường Đại học công lập. Yêu cầu đối với các trường này là phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của nhà nước và đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có một số nhóm ngành chuyên môn đào tạo bao quát và là những trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Liên quan đến quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, một hội thảo của Bộ Y tế  lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Đề án thực hiện tự chủ trong lĩnh vực bệnh viện công cũng sẽ được tổ chức vào tuần cuối tháng 9 năm 2011.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục