Thiết bị dọn rác trên sông bằng năng lượng tái tạo

Nhóm bảo vệ môi trường Marea Verde ở thủ đô Panama City đã sáng chế ra thiết bị thu gom rác chạy bằng thủy năng và năng lượng mặt trời, có tên là Wanda Diaz (ảnh).
Thiết bị dọn rác trên sông bằng năng lượng tái tạo

Theo Reuters, đây được xem là thiết bị dọn rác chạy bằng năng lượng tái tạo đầu tiên ở Mỹ Latinh. Thiết bị được lắp đặt camera tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm phân loại các loại nhựa khác nhau. Kể từ khi bắt đầu được đưa vào vận hành hồi cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 vừa qua, Wanda Diaz đã cuốn đi và thu gom được 221,3m3 rác thải nhựa trên lưu vực sông Juan Diaz.

Sông Juan Diaz là một trong những con sông bị ô nhiễm nặng nhất nước do quản lý chất thải kém và dòng chảy của nó chảy qua TP Panama, một trong những thành phố lớn nhất Trung Mỹ với dân số khoảng 2 triệu người. Trong 5 năm qua, các dự án của nhóm Marea Verde đã làm giảm tốc độ lan tràn rác trên các con sông và bờ biển của Panama. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhóm Marea Verde đã sáng chế ra một thiết bị nổi trên mặt sông và từ năm 2019-2020 đã gom được trên 100 tấn rác thải trên sông Matias Hernandez, chủ yếu là nhựa.

Theo ông Robert Getman, người đứng đầu dự án sáng chế này: “Hoạt động dọn sạch các bãi biển là tốt, song thu gom rác trên sông mang lại hiệu quả và chi phí rẻ hơn bởi vì khi rác thải ra tới biển thì chi phí kinh tế và ảnh hưởng tới môi trường trở nên quá cao”. 

Panama là một trong các quốc gia dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa.

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Google Map thêm trạm sạc cho xe điện

Google Map đã có các tính năng dành cho người lái EV, chẳng hạn như hiển thị các trạm sạc tương thích trên tuyến đường và cung cấp các chuyến đi thân thiện với môi trường,...