Thiết thực hưởng ứng Giờ Trái đất

Trong những năm gần đây, sự kiện Giờ Trái đất đã liên tục được tổ chức bằng cách vận động từng hộ gia đình tắt đèn trong 1 giờ đồng hồ trong một tối cuối tháng 3 hàng năm. Năm nay sự kiện Giờ Trái đất sẽ diễn ra từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 vào ngày 31-3.

Còn nhớ năm ngoái đã có 30 tỉnh, thành phố trong cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất và chỉ trong một giờ tắt đèn đã tiết kiệm được hơn 400.000 kWh, tương đương 500 triệu đồng. Con số tiết kiệm điện năng như vậy là khả quan nhưng theo tôi còn quá ít so với lượng điện đang tiêu thụ hàng giờ hàng ngày.

Thật tiếc khi trong cả nước mới chỉ có 30/64 tỉnh, thành phố hưởng ứng thực hiện Giờ Trái đất. Nếu phát động được tất cả các tỉnh - thành cùng nhau cam kết, hưởng ứng thực hiện tiết kiệm điện trong Giờ Trái đất, để qua đó nâng cao ý thức tiết kiệm nguồn điện năng quốc gia, bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh, chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn nhiều. 

Vận động để tất cả mọi người dân hiểu biết, hành động một cách thiết thực và hướng đến Giờ Trái đất là việc làm ý nghĩa trong bối cảnh nguồn điện năng quốc gia đang bị thiếu hụt, môi trường ngày càng bị xâm hại, trái đất ngày một nóng dần lên. Trong việc vận động hưởng ứng Giờ Trái đất hàng năm nên có những cuộc phát động sâu rộng hơn đến với tất cả mọi người dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó cần chú trọng vai trò của các tổ dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền tới từng người dân.

Trong Giờ Trái đất năm ngoái, sau khi ăn tối xong nhà tôi đã tắt hết tất cả các bóng đèn trong nhà. Nhiều người sống quanh đó cứ nghĩ hệ thống điện nhà tôi bị hỏng nhưng sau khi nghe giải thích nhiều người đã hưởng ứng. Tuy nhiên, cũng có người hết sức dửng dưng, cho rằng có điện thì cứ sử dụng chứ tắt đèn chi cho khổ. Rõ ràng, để mọi nhà cùng hưởng ứng Giờ Trái đất không phải là điều đơn giản trong khi một bộ phận người dân vẫn chưa có ý thức tiết kiệm điện và ý thức bảo vệ môi trường sống.

Để việc hưởng ứng thực hiện Giờ Trái đất không còn là hình thức, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội, của tất cả mọi người. Trong đó quan trọng nhất là làm sao để mọi người đều hiểu biết tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong lành, vì trái đất xanh tươi, là một việc làm đầy ý nghĩa nhân văn và có trách nhiệm.

Nguyễn Đước (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ đội hỗ trợ, trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.  

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.