Thịt chó cũng là thực phẩm nhưng nằm ngoài sự quản lý

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc gọi tới đường dây nóng Báo SGGP phản ánh việc buôn bán chó sống, chó thịt đang xuất hiện tràn lan nhiều nơi tại TPHCM. Do không có quy định về việc kiểm tra, kiểm soát giết mổ thịt chó, nên thịt chó không bị kiểm tra, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc gọi tới đường dây nóng Báo SGGP phản ánh việc buôn bán chó sống, chó thịt đang xuất hiện tràn lan nhiều nơi tại TPHCM. Do không có quy định về việc kiểm tra, kiểm soát giết mổ thịt chó, nên thịt chó không bị kiểm tra, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn đọc phản ánh, trên quốc lộ 22 (gần KCN Tân Phú Trung) và đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) vào chiều tối thường có bán rất nhiều loại chó sống, chó thịt. Phóng viên đã đến khu bán thịt chó trên đường Phạm Văn Hai và được một phụ nữ trung niên bán thịt chó tại đây chào mời: “Chị mua đi, thịt tươi, ngon lắm. Chó nhà nuôi hẳn hoi”. Nghe hỏi: “Sao nhà chị nuôi nhiều chó vậy, ngày nào cũng thịt bán à?”, chị này cười chống chế: “Cả chó nhà và chó mua lại. Yên tâm đi, thịt ngon, không độc hại gì đâu!”.

Hiện nay, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước thường xuyên có những băng nhóm chuyên bắt trộm chó bằng bẫy thòng lọng hoặc đánh bả bằng chất cyanure - một chất cực độc, có hại đối với hệ thần kinh trung ương, phá hủy trí tuệ, gây động kinh, thậm chí tử vong. Không loại trừ những sản phẩm thịt chó độc hại này đi đường tiểu ngạch tràn vào TPHCM, trở thành đặc sản trong các nhà hàng, quán nhậu. Điều rất đáng lo ngại là tới thời điểm này vẫn chưa có quy định nào về việc kiểm tra, kiểm soát giết mổ thịt chó. Được biết, trong Quyết định 87/2005/QĐ-BNN ngày 26-12-2005, Bộ NN-PTNT ban hành quy trình kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, áp dụng cho trâu, bò, dê, cừu, heo, gia cầm nhưng không nhắc tới chó. Như vậy thịt chó nằm ngoài sự quản lý của các cơ quan chức năng quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trả lời thắc mắc của PV Báo SGGP về việc lẽ nào cứ để mặc thịt chó bán tràn lan không kiểm soát quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, nhìn nhận: “Đây cũng là bức xúc chung của những người làm công tác thú y. Hiện tại, chưa có văn bản, chế tài cụ thể nào quản lý việc giết mổ loài động vật này. Sở NN-PTNT, UBND TPHCM cũng đã có kiến nghị, đề xuất Bộ NN-PTNT ra văn bản cụ thể về việc kiểm soát giết mổ đối với thịt chó, nhưng đến nay vẫn còn phải chờ”.

Như vậy, trong thời gian chờ có quy định về kiểm tra, giám sát việc giết mổ chó thì nạn bắt trộm chó, bán thịt chó không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí bán thịt chó bị đánh bả bằng thuốc độc, thịt chó không an toàn vệ sinh… vẫn cứ tiếp diễn công khai, tràn lan. Gần đây còn xuất hiện những đường dây nhập chó thịt từ các nước láng giềng đưa về để cung ứng cho các quán nhậu, không ai kiểm tra an toàn vệ sinh phòng dịch. Có thể việc ban hành một văn bản về việc kiểm soát, quản lý thịt chó khiến Bộ NN-PTNT ngại ngùng, nhưng nếu cứ thả nổi như vậy thì thật nguy hiểm.

THI HỒNG

Tin cùng chuyên mục