Thông tin ngành nghề cho thí sinh

- Một học sinh Trường THPT Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TPHCM: Sau khi mẹ em bị bệnh được chăm sóc tận tình tại Bệnh viện Chợ Rẫy, em thấy thích được làm nghề chăm sóc người bệnh. Vậy học ngành điều dưỡng ở các trường sau này ra trường em sẽ làm đúng ngành này?

>> Tại TPHCM, ngành này đang đào tạo tại các trường như ĐH Y dược TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Học sinh được học các môn kiến thức nền, các môn học chuyên sâu và kỹ năng chăm sóc sức khỏe người bệnh, người cao tuổi, bà mẹ và trẻ em. Ngoài ra sinh viên được học các môn học bổ trợ như Anh văn chuyên ngành điều dưỡng, tin học, các kỹ năng mềm và dành nhiều thời gian thực hành tại các phòng thực hành của trường, các bệnh viện và cơ sở y tế. Tham gia giảng dạy gồm những giảng viên trình độ cao, tốt nghiệp trong và ngoài nước, có thâm niên và kinh nghiệm giảng dạy, nhiều tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa II, hầu hết số giảng viên còn lại là thạc sĩ.

Ngoài học lý thuyết, sinh viên sẽ được thực hành kỹ thuật điều dưỡng tại phòng thực hành kỹ thuật điều dưỡng và tại các bệnh viện. Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe tốt để thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh và phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả, có khả năng tổ chức và quản lý các hoạt động điều dưỡng, nghiên cứu khoa học và tự học vươn lên.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đảm nhiệm công việc của điều dưỡng viên, điều dưỡng trưởng tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập các tuyến từ trung ương đến xã, các cơ sở đào tạo cán bộ y tế, các phòng mạch, phòng khám chữa bệnh, an dưỡng đường, bệnh viện ngoài công lập. Thực tế hiện nay, nhu cầu điều dưỡng của Việt Nam còn rất lớn, hiện mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu so với quy định của nhà nước về chế độ điều dưỡng, đặc biệt nhu cầu cử nhân điều dưỡng để giữ vị trí điều dưỡng trưởng có mức lương ngang bác sĩ.

Điều dưỡng - ngành được nhiều thí sinh quan tâm.

- Học sinh Nguyễn Uyên Phương, Trường THPT Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang): Em thích làm kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm, cho em hỏi ngành này tuyển sinh những khối thi nào? Hiện nay tại TPHCM, những trường nào có đào tạo ngành này và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp có nhiều không?

>> Hiện nay ngành Công nghệ thực phẩm đang đào tạo tại một số trường như Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TPHCM, Trường ĐH Công nghệ TPHCM và tuyển sinh khối A, B. Khi theo học ngành này, em sẽ được đào tạo những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về hóa học, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, phương pháp chế biến thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Tại 2 trường trên, sinh viên được thực hành trong các trung tâm, phòng thí nghiệm hiện đại với những công nghệ về thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay; tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp lớn như: Cầu Tre, Bibica, Vissan, Vinamilk… đồng thời thường xuyên tham gia các chương trình hội thảo chuyên đề, nghiên cứu khoa học của trường.

Sau khi tốt nghiệp, em có thể tham gia với vai trò là kỹ sư quản lý quá trình chế biến - bảo quản - kiểm định thực phẩm, dây chuyền sản xuất tại các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến thực phẩm. Hoặc em có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TPHCM trong một tiết học.  Ảnh: HOÀNG HÙNG

SGK nhiều “sạn”, lỗi thuộc hội đồng thẩm định

Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra vụ “lùm xùm” về sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều vừa qua, PV Báo SGGP trao đổi với GS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.