Thông tư 60 lên... “bàn mổ”

Khi Game online (GO) đã làm mưa làm gió, gây ra nhiều luồng dư luận về tác hại của nó cũng như sự xuất hiện của ngành công nghiệp nội dung số thì Thông tư 60 (TT60) ra đời (đầu tháng 6-2006). Thông tư trên được xem công cụ pháp lý quản lý doanh nghiệp cung cấp GO ở Việt Nam.

Thời gian qua, TT60 đã bộc lộ nhiều yếu kém và cho đến chiều 20-2-2008, tại TPHCM, Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức hội thảo “Sự phát triển của dịch vụ trò chơi trực tuyến tại Việt Nam: Thực trạng và những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý”… nhằm hoàn thiện công cụ quản lý này.

Không còn hợp thời

Mở đầu hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT), ông Chu Văn Hòa khẳng định: TT60 sử dụng yếu tố điểm thưởng nhằm hạn chế người chơi GO quá nhiều với quy định sau 5 giờ chơi không nhận điểm thưởng, biện pháp này chưa thực sự hiệu quả, gây khó khăn cho doanh nghiệp cung cấp GO và ở góc độ nào đó ảnh hưởng tới quyền tự do của người chơi trên 18 tuổi (quyền công dân, tự chịu trích nhiệm về hành vi của mình). Chưa kể, người chơi có thể chơi nhiều account hay nhiều GO khác nhau nên biện pháp hạn chế này không có hiệu quả, người chơi GO có xu hướng chơi nhiều hơn.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn cho rằng Thông tư 60 không còn phù hợp. Ảnh: T.BA

Nhận định TT60 không còn phù hợp không chỉ có vậy. Hiện nay chỉ một số ít GO áp dụng phương thức thu phí giờ chơi, trong khi phần lớn các GO đều miễn phí giờ chơi.

Khi chơi, người chơi GO phải nạp thẻ (mua thẻ bằng tiền thật, tương tự như card cho điện thoại di động) để được chơi, mua vật phẩm trong GO. Việc này mâu thuẫn với TT60. Nếu chiếu theo đúng thông tư thì hầu hết doanh nghệp đều vi phạm quy định này.

Với chức năng là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Bộ TT-TT, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, ông Chu Văn Hòa cũng thẳng thắn: Việc xác định yếu tố điểm thưởng để áp dụng giới hạn giờ chơi trong TT60 còn quy định chung chung và còn phụ thuộc chủ quan vào mỗi đoàn thanh tra địa phương.

Nhiều doanh nghiệp chỉ có khoảng thời gian 10 đến 15 ngày để hoàn chỉnh chương trình phần mềm giới hạn giờ chơi theo yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành. Do yêu cầu thời gian ngắn nên khi sửa đổi phần mềm quản lý dẫn đến lỗi hệ thống, gây thiệt hại cho doanh nghiệp lẫn người chơi GO.

Sẽ có thông tư mới

Một số tài liệu các đại biểu cung cấp tại hội nghị: Tại thời điểm hiện nay, ngành dịch vụ GO Việt Nam giống như Trung Quốc vào thời điểm 2003, có nghĩa chỉ mới có game nhập khẩu, sản xuất GO của các công ty trong nước ở mức manh nha. Nhưng sau đó, dưới sự trợ giúp về mặt chính sách của Chính phủ Trung Quốc, GO trở thành sản phẩm phần mềm xuất khẩu lớn nhất Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc có 550 công ty game, chiếm 8,5 tỷ USD của GDP. Nói như vậy có nghĩa sau 3 năm phát triển GO nói riêng và công nghiệp nội dung số nói chung tại Việt Nam, cơ quan quản lý cần nhìn nhận, đánh giá lại vai trò của GO để sửa đổi chính sách cho phù hợp với mục tiêu hạn chế đến mức tối đa những tác động tiêu cực phát sinh nhưng không làm ảnh hưởng đến chính sách phát triển ngành công nghiệp nội dung số…

Trong khi đó, theo ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (Vinasa): Từ 2004 đến 2009, số người sử dụng Internet tại Việt Nam tăng 3,3 lần (6,3 triệu người – trên 20 triệu người) và băng thông quốc tế tăng 30 lần. Chính điều này đã làm GO phát triển ngoài dự đoán và TT60 không theo kịp.

Theo dự báo của Vinasa đến năm 2014, số người sử dụng Internet sẽ tăng nhiều lần so với hiện nay, khi đó Internet sẽ làm thay đổi đời sống xã hội, trong đó số người có nhu cầu với GO chiếm một lượng không nhỏ. Với xu hướng này, rõ ràng đây chính là thách thức lớn với cơ quan quản lý và doanh nghiệp nội dung số trong nước… cho nên sự trông chờ vào một thông tư mới hơn về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng là điều mong mỏi của không chỉ nhà cung cấp GO mà còn của không ít phụ huynh, người thân có con em lâm vào con đường nghiện GO.

Phần nào đó hội thảo đã cung cấp một cái nhìn khái quát, toàn diện những điều tích cực, tiêu cục mà GO đem đến. Chính vì thế, tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn khẳng định cần nhìn thấu đáo mọi vấn đề, phải tiếp tục nghiên cứu, đến khi đầy đủ cơ sở, tiến đến sự hoàn chỉnh mới cho ra đời thông tư mới. Theo thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, đây là một việc cực kỳ khó, nhưng sẽ cố gắng và dự định tháng 6-2009 sẽ trình Chính phủ thông tư mới. 

Bá Tân 

Theo ông Nguyễn Văn Thỉnh, Phó trưởng phòng An ninh thông tin, Cục A 22 - Bộ Công an, thời gian gần đây cơ quan điều tra Bộ Công an đã điều tra làm rõ nhiều vụ phạm tội có liên quan đến GO.

Ông Thỉnh tóm tắt một số vụ điển hình: Tại Thạch Thất - Hà Nội, đầu năm 2008 xảy ra vụ cướp tài sản của tài xế taxi để lấy tiền chơi GO; trường hợp Đỗ Minh Tâm (SN 1993 ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), do thiếu tiền nên đã liên tục cướp giật trên phố để lấy tiền chơi game. Kinh hoàng nhất là vụ án xảy ra tại Thường Tín - Hà Tây cũ. Chỉ vì cần tiền chơi GO, người anh họ học lớp 8 đã bắt cóc, tống tiền và giết em họ đang là học sinh mầm non…

GO và một số vấn đề liên quan đến đời sống xã hội xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân kiểm duyệt nội dung GO trước khi cho phép hoạt động và sự bất cập trong nội dung GO được cung cấp bởi các nhà cung cấp nước ngoài. Do đó, ông Thỉnh đề nghị: Kiên quyết không cấp phép cho những game có nội dung bạo lực. Các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục giữ nguyên quan điểm quản lý chặt chẽ hoạt động cung cấp dịch vụ GO và cần quản lý chặt hoạt động “hậu cấp phép.

KIM THANH ghi

Bà Lưu Vĩ, Công ty Game GIANT (Trung Quốc)

Lúc đầu, Chính phủ Trung Quốc quản lý GO bằng bằng hình thức quản lý giờ chơi (tương tự như quy định trong TT60 của Việt Nam) nhưng sau đó không hiệu quả nên chuyển sang mô hình quản lý tiệm Internet và tạo môi trường GO sạch: Nghiêm cân đánh bạc, bạo lực, sex để đưa GO trở thành một loại hình giải trí lành mạnh.
 

Ông Jeong Il-Young, Công ty Game NEXON (Hàn Quốc)

Các công ty Game Hàn Quốc phải có nghĩa vụ tuân thủ các pháp lệnh về việc bảo hộ cho thanh thiếu niên.

Cần có sự đồng ý của cha mẹ (hoặc người có nghĩa vụ nuôi dưỡng) nếu thanh thiếu niên đăng ký chơi GO hoặc trả phí khi choi GO.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: