Thu phí toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi từ 1-1-2020

SGGPO
Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa chính thức công bố thu phí  toàn tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (Km 0 – Km 131+500) từ 0 giờ ngày 1-1-2020.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Việc thu phí được thực hiện sau khi Bộ Giao thông vận tải phê duyệt phương án tổ chức giao thông toàn tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và quyết định đưa tuyến đường này vào khai thác. Theo VEC, dự án được thu phí không chỉ đảm bảo có nguồn thu để trả nợ vốn vay nhà tài trợ, giảm bớt gánh nặng về tài chính vốn vay của dự án mà còn có nguồn kinh phí để duy tu, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Mức thu phí sẽ được thu theo chặng hoặc toàn tuyến, trong đó, mức phí toàn tuyến thấp nhất là 200.000 đồng/lượt cho xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải dưới 2 tấn và xe buýt; mức cao nhất là 790.000 đồng/lượt cho xe tải trọng 18 tấn trở lên, xe container 40 feet.

Khi lưu thông trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, người điều khiển phương tiện có thể liên lạc qua số điện thoại đường dây nóng: 19001777 để phản ánh, kiến nghị, thông báo tai nạn, sự cố xảy ra trên tuyến.

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tổng vốn đầu tư 34.000 tỷ đồng, được khởi công ngày 19-5-2013, thông xe và đưa vào khai thác ngày 2-9-2018. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải chỉ đồng ý cho chủ đầu tư thu phí đoạn sử dụng vốn JICA (Km 0 - Km 65), đoạn sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới - WB (Km 65+00 - Km 131+500) chưa được thu phí do khi vừa thông xe, đoạn tuyến đã xuất hiện một số hư hỏng, gây bức xúc trong xã hội.

Điều đáng chú ý, đoạn tuyến Km 0 - Km 65 được thu phí ngay cũng đã nhanh chóng xuất hiện nhiều vị trí mặt đường bê tông nhựa bị rạn nứt, tạo ổ gà, việc sửa chữa khắc phục không kịp thời trong khi các phương tiện tham gia giao thông lưu thông với tốc độ cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu VEC tạm dừng thu phí trên toàn tuyến từ 0 giờ ngày thứ sáu ngày 12-10-2018 để khắc phục triệt để các hư hỏng. Sau đó đến ngày 27-10-2018, đoạn tuyến này mới được thu phí trở lại.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng đã nghiêm khắc phê bình Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc VEC với vai trò lãnh đạo của chủ đầu tư dự án nhưng chậm trễ trong việc xử lý hư hỏng mặt đường, né tránh trách nhiệm tạo dư luận không tốt

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dòng xe nối đuôi nhau qua cầu Rạch Miễu

Các tỉnh miền Tây gồng mình ứng phó kẹt xe dịp Tết

Ngày 21-1, Thượng tá Huỳnh Thống Nhất, Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Bến Tre cho biết, bắt đầu từ hôm nay cho đến ngày 23-1 (29 âm lịch) lượng xe từ các tỉnh miền Đông Nam bộ, TPHCM đổ về các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng đột biến, do người dân đồng loạt về quê ăn tết, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).