Thu Thủy duyên dáng với đàn nhị

Nghệ sĩ Thu Thủy.

Ấn tượng với nhiều người khi xem nhóm Mặt Trời Đỏ biểu diễn, là một cô gái khá duyên dáng trong tà áo dài song phong cách lại rất hiện đại với cây đàn nhị. Đó là Thu Thủy. Để biểu diễn điêu luyện loại nhạc cụ này, cô đã theo học mất đến …13 năm tại Trường Cao đẳng Văn hóa-Nghệ thuật Hà Nội rồi Nhạc viện Hà Nội và đã tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu.

Không chỉ có vậy, ở đó còn có một tình yêu được nuôi dưỡng từ thuở thiếu thời, từ người cha là nghệ sĩ thổi sáo Nguyễn Văn Phú (Nhà hát Ca múa nhạc trung ương). Thu Thủy còn cho biết, cô yêu cây đàn nhị vì nó có vẻ chân quê, gần gũi với người Việt Nam. Phần cấu tạo có thể cho người sử dụng nhấn, láy sâu hơn tạo ra những âm sắc theo ý mình. Ngoài đàn nhị, Thu Thủy còn chơi được đàn bầu, đàn tứ…

Không chỉ có niềm đam mê giai điệu nhạc cụ dân tộc, cô gái Hà Nội này còn thử sức mình ở lĩnh vực Quản trị kinh doanh và đã lấy bằng Thạc sĩ ngành học này, tại Trường Đại học Assunption Thái Lan. Hiện cô đang là giám đốc điều hành một chi nhánh công ty của Thái tại thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể nói, thành công của Mặt Trời Đỏ thời gian qua không thể thiếu vai trò của Thu Thủy và cây đàn nhị. Vào dịp Festival Huế 2006 sắp tới, Thu Thủy sẽ cùng biểu diễn với một ban nhạc Pháp tại đây và thủ đô Hà Nội.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.