Thủ tục công nhận người có công với cách mạng

Ông Phạm Đắc Bốn (cựu chiến binh, ngụ tại phường 11, quận Tân Bình, TPHCM) gửi thư đến Báo SGGP nêu thắc mắc về thủ tục để cha của ông (sinh năm 1924, tham gia cách mạng từ năm 1945) được công nhận cán bộ tiền khởi nghĩa.

PV Báo SGGP đã liên hệ Phòng Chính sách có công thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM để tìm hiểu về việc này và được cho biết như sau: Theo Pháp lệnh số 04 ngày 16-7-2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định 31/CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định đối với người hoạt động cách mạng thuộc cấp ủy địa phương quản lý. Sở LĐ-TB-XH có trách nhiệm hỗ trợ trích lục giấy báo tử (nếu người đó đã hy sinh, từ trần). Khi có quyết định của Tỉnh ủy, Thành ủy thì Sở LĐ-TB-XH sẽ cấp kinh phí hỗ trợ theo Nghị định 31/CP. Khoản 1, Điều 5 của Nghị định 31/CP đã quy định những trường hợp có đủ điều kiện xem xét xác nhận là người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945.

Đối với trường hợp làm hồ sơ công nhận cán bộ tiền khởi nghĩa của cha ông Bốn, đề nghị ông Bốn liên hệ với Đảng ủy địa phương, nơi cha ông công tác, để được hướng dẫn thêm chi tiết.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.