Hôm nay 24-9

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi New York dự khóa họp 62 Đại hội đồng LHQ

° Mỹ ủng hộ Việt Nam làm thành viên Không thường trực HĐBA LHQ

23 giờ 20 phút hôm nay, 24-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam đi New York tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa họp thường niên lần thứ 62 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ).

Khóa họp này có ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam vì sẽ diễn ra việc bỏ phiếu bầu Việt Nam làm Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008 - 2009 (dự kiến ngày 16-10-2007), đúng dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Tại phiên thảo luận chung cấp cao (từ 25-9 đến 5-10-2007), các vị đứng đầu nhà nước, chính phủ, đại diện các nước thành viên LHQ sẽ có bài phát biểu nêu quan điểm, lập trường, chính sách lớn của mình đối với những vấn đề nổi cộm đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, qua đó thúc đẩy thảo luận, đề ra những định hướng giải quyết. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu với chủ đề “Một Việt Nam tích cực, xây dựng, hợp tác và có trách nhiệm trong đời sống quốc tế” trong ngày 27-9-2007. Bên lề phiên thảo luận chung cao cấp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các cuộc gặp gỡ song phương với lãnh đạo một số nước.

Việc tham dự phiên thảo luận chung cấp cao của đoàn Việt Nam là nhằm triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa; tích cực tham gia vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế; hội nhập quốc tế sâu rộng với việc ứng cử làm Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008 - 2009. Các cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo các nước tại phiên thảo luận chung cao cấp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương; tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo các tổ chức quốc tế cho công cuộc phát triển đất nước.

° Theo nguồn tin nước ngoài, Nhà Trắng đã quyết định sẽ bỏ phiếu ủng hộ đơn xin gia nhập HĐBA LHQ với tư cách thành viên Không thường trực của Việt Nam. Thông báo chính thức sẽ được công bố trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ G.W.Bush khi hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Mỹ có mặt ở New York để tham dự khóa họp 62 Đại hội đồng LHQ.

Quyết định bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam nhận được sự tán thành mạnh mẽ của các quan chức cấp cao thuộc Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice cho biết, quyết định này của Mỹ là để “giúp Việt Nam mở rộng tầm hoạt động và thật sự đóng một vai trò quan trọng trên chính trường quốc tế”. Đồng thời, quyết định này còn thể hiện lời hứa ủng hộ Việt Nam mà Tổng thống G.W.Bush đã nói khi gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Hội nghị cấp cao APEC tại Sydney, Australia vừa qua.

HỒNG QUÂN - VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 16-9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Trong không khí chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP