Thủ tướng Phạm Minh Chính: Yên Bái có đầy đủ yếu tố để phát triển nhanh và bền vững

SGGP
Ngày 25-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái về tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Trước buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thị xã Nghĩa Lộ; thăm, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh, tỉnh Yên Bái có đầy đủ yếu tố để phát triển nhanh và bền vững, theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”; trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc bộ vào năm 2030. Vị trí địa lý tạo thuận lợi quan trọng cho Yên Bái phát triển, trở thành trung tâm kết nối vùng. Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của Yên Bái: tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh có tăng nhưng chỉ chiếm 0,3% tổng thu của cả nước, thu chưa đủ chi (mới chỉ đáp ứng 31,3% chi tại địa phương); du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Yên Bái phải tập trung cho 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực; phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, tự chủ, phát huy nội lực; đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, mảnh đất của mình, không trông chờ, ỷ lại, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.
Thủ tướng cũng lưu ý, là địa phương có thế mạnh về phát triển du lịch, cảnh quan thiên nhiên, Yên Bái phải hết sức chú trọng phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tỉnh cần làm tốt một số quy hoạch như quy hoạch sản phẩm, quy hoạch hạ tầng, giao thông vận tải, khoa học - công nghệ, quy hoạch văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, quy hoạch đất đai, quy hoạch miền di sản Xòe Thái, quy hoạch hai bên bờ sông Hồng để mở rộng thành phố Yên Bái… Những vị trí đẹp nhất, tốt nhất phải dành cho sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người dân.
Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh Yên Bái phải phát huy tối đa miền di sản Xòe Thái, không gian văn hóa ruộng bậc thang Mù Cang Chải với tư duy mới vừa làm nông nghiệp, vừa làm công nghiệp, vừa làm dịch vụ - dịch vụ trên đồng ruộng; đưa phi vật thể thành vật thể, đưa di sản thành tài sản, biến tiềm lực thành nguồn lực phát triển đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM tái cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tính tự chủ, thích ứng và chống chịu cao

TPHCM tái cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tính tự chủ, thích ứng và chống chịu cao

Dự báo năm 2023, TPHCM có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, khó dự đoán. TPHCM đặt ra 11 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023 nhằm thực hiện tốt chủ đề năm và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao tính tự chủ và khả năng thích ứng, chống chịu cao.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP