Thuế thu nhập doanh nghiệp của các cơ quan báo chí : Kiến nghị mức dưới 20%

* Cần điều chỉnh chính sách nhuận bút báo chí

Ngày 24-6, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức cuộc họp nhằm lấy ý kiến, đóng góp với dự thảo của Bộ Tài chính về đổi mới cơ chế tài chính của các cơ quan báo chí. Tham dự cuộc họp có đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí của Trung ương, các hội chuyên ngành và một số địa phương đóng trên địa bàn Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo Hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Trung đã điểm qua những vấn đề chính, có tính đổi mới của bản dự thảo nói trên. Trong đó, tập trung vào 2 vấn đề: mức tính thuế thu nhập doanh nghiệp, khái niệm doanh thu của các cơ quan báo chí và việc hỗ trợ, tài trợ của Nhà nước đối với hoạt động báo chí hiện nay.

Theo hầu hết các ý kiến tại cuộc họp, hoạt động báo chí mang tính đặc thù, vì vậy không thể đánh thuế thu nhập doanh nghiệp một cách đơn thuần như doanh nghiệp kinh doanh đơn thuần với mức thuế 25% (trước đây là 28%) như Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp vừa được Quốc hội điều chỉnh. Các ý kiến cho rằng, hoạt động cơ quan báo chí cần phải được tính thuế thu nhập doanh nghiệp dưới 20%, thậm chí là ở mức thấp nhất 10%. Chỉ trong vòng 1 năm qua, giá giấy in báo đã tăng trên 45%, giá in báo đã tăng gần 30%, trong khi đó giá bán báo không được tăng, mức nộp thuế và chi phí làm báo không được điều chỉnh, đã khiến cho rất nhiều cơ quan báo chí hoạt động khó khăn.

Một số ý kiến cho rằng, trong cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với báo chí, Bộ Tài chính cần phải có sự phân tách thành 2 loại: những cơ quan báo chí tự cân đối được thu – chi và những cơ quan báo chí phụ thuộc hoàn toàn, hoặc một phần vào ngân sách Nhà nước. Đối với những tờ báo nghề nghiệp, xã hội có lượng phát hành thấp, được phát hành chủ yếu là để phục vụ cộng đồng và chuyên ngành cần được áp dụng mức thuế thấp nhất. Ngay đối với việc hỗ trợ, tài trợ kinh phí cho hoạt động báo chí cũng phải được tính theo sự phân tích này, không nên áp dụng như hiện nay.

Tại cuộc họp, hầu hết các đại biểu đều nhất trí rằng, chính sách nhuận bút báo chí hiện nay đã lạc hậu, không còn phù hợp. Vì vậy, Bộ Tài chính cần phải sớm có sự điều chỉnh, nhằm để các cơ quan báo chí tăng quỹ nhuận bút. Thông qua Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí đề nghị Bộ Tài chính cần sớm tổ chức một hội thảo xung quanh việc xây dựng và hoàn thiện dự thảo này, để trực tiếp nghe ý kiến của giới báo chí, trước khi chính thức trình lên Chính phủ xem xét. 

TR.LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn