Thương binh và người tàn tật

SGGP
Trải qua mấy cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, đất nước ta đã có hàng triệu người con ưu tú hy sinh hoặc hiến một phần thân thể vì độc lập tự do và hạnh phúc của nhân dân. Tri ân những người có công với đất nước, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương, chính sách đãi ngộ. Nhiều địa phương đã có những việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. TPHCM là một trong những điểm sáng về việc làm nghĩa tình ấy.

Thương binh và người tàn tật

Tuy vậy, có một việc nhỏ làm tổn thương những đối tượng thuộc diện chính sách. Là thương binh từ thời chống Mỹ, tôi được cơ quan chính sách địa phương mời lên khai lập hồ sơ để làm thẻ miễn phí di chuyển giao thông bằng xe buýt. Vài tháng sau, đến nhận thẻ, tôi mới tá hỏa khi mình từ thương binh bỗng nhiên thành người tàn tật, vì trên thẻ do Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cấp ghi “Thẻ đi xe buýt miễn phí phục vụ người tàn tật” (ảnh 1).

Tuy thương binh có thể đã bị mất một phần thân thể, bị tàn phế, nhưng không thể đánh đồng gọi chung thương binh là người tàn tật. Những người tham mưu cho cơ quan chức năng cấp thẻ này đã dùng từ ngữ không đủ trân trọng, không chính danh đối với diện chính sách đãi ngộ đặc biệt này. Trong khi, cùng là thẻ đi xe buýt miễn phí, ở Hà Nội đã ghi chính xác hơn: “Thẻ đi xe buýt miễn phí - Đối tượng Thương binh - KT1” (ảnh 2).

Đề nghị cơ quan chức năng điều chỉnh thẻ cho hợp lý.

TRẦN MỸ AN (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Vụ “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”: Thanh tra TPHCM vào cuộc, yêu cầu huyện Hóc Môn giải quyết

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 29-3-2021 đăng bài “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”, phản ánh từ một thỏa thuận dân sự giữa bà Huỳnh Kim Lang với bà Nguyễn Thị Danh, ông Huỳnh Văn Trưa trong việc thuê đất thành tranh chấp đất đai đông người, xây dựng trái phép kéo dài nhiều năm ở xã Thới Tam Thôn nhưng chính quyền huyện Hóc Môn, TPHCM không giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho người dân. 

Từ thư bạn đọc

Buôn bán lấn chiếm lề đường, phát loa ồn ào

Nhiều bạn đọc cư ngụ trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã điện thoại đến Đường dây nóng nêu bức xúc về việc nhiều tiểu thương mua bán hàng rong lấn chiếm lề đường, đậu xe ba gác máy, xe ô tô, xe tải… trên lề đường (ảnh).