Thế giới ẩm thực

Thưởng thức súp vi cá kiểu... Thái

Cùng với các món “bát trân” như: huyết yến, nem công, chả phụng…, vi cá luôn được xếp vào hàng những món ăn quý hiếm chỉ được dùng trong những bữa đại yến của các bậc đế vương. Với những dược tính được lưu truyền, “cực phẩm chốn cung đình” này đang là món ăn được giới sành ăn ưa chuộng hiện nay.

Súp vi cá kiểu Thái ở Nhà hàng Ái Huê. Ảnh: M.Đ.

Vi cá chính hiệu phải được chế biến từ vây cá mập. Vây cá sau khi được cắt khỏi thân cá sẽ được đem hong khô, rồi được nẹp gỗ để giữ nguyên dạng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g vi cá khô có đến 89% là đạm và cung cấp đến 384 kcal. Chất Chondroitin trong vây cá mập còn có tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe, vì thế, sụn vi cá mập còn được dùng để bào chế các loại thuốc, còn những món ăn được chế biến từ vi cá thì… nghiễm nhiên được xem là “món ăn bài thuốc” cực kỳ bổ dưỡng. Với tính giải nhiệt, súp vi cá cũng là món ăn thích hợp trong những ngày hè nóng bức.

Súp vi cá cũng có năm bảy kiểu khác nhau, tùy theo nhà bếp chọn nấu theo khẩu vị nào hoặc phối hợp với nguyên liệu nào. Ví như nhà hàng Hồng Công “kết” vi cá với bào ngư, hải sâm, tửu lầu Bắc Kinh thì quen với khẩu vị súp vi cá đông cô… Nhưng phù hợp với người Việt, ăn không ngấy, không ngán thì phải đến Nhà hàng Ái Huê, nếm thử món súp vi cá nấu theo kiểu… Thái.

Thưởng thức món vi cá kiểu Thái, bạn có thể tìm đến địa chỉ: Nhà hàng Ái Huê, 412 – 418 Trần Hưng Đạo B, Q5, TPHCM (ĐT: 8555802). Hè này, nhà hàng tung ra thực đơn mới với nhiều món hấp dẫn như tôm sốt mayonnaise, hoành thánh cuốn sò điệp mù tạt… Giá từ 100.000 đến 200.000 đồng/món (10 người ăn).

Ẩm thực Thái vốn gần gũi với khẩu vị Việt Nam, vì thế súp vi cá kiểu Thái, người Việt rất thích. Chị Ý Minh, Giám đốc Nhà hàng Ái Huê cho biết, từ khi chào món mới này, thực khách chọn súp vi cá đông hơn hẳn. Khác với khẩu vị Trung Hoa, súp vi cá kiểu Thái là sự phối hợp giữa vi cá, nấm đông cô và đặc biệt là có thịt cua để không ngấy. Theo chị Minh tiết lộ, bí quyết của món súp nhà hàng là vị ngọt dịu của nước súp. Không chỉ đơn giản là nước hầm gà như một số nơi khác, chén nước súp vi cá ở Ái Huê còn có vị ngọt rất lạ do được hầm từ giò heo xông khói. Nước hầm vừa tới, trong veo một màu vàng óng. Ngay lập tức tai nấm đông cô cho vào, lại thêm từng thớ thịt cua trắng ngà… Cái mùi khen khét, đăng đắng của thịt heo xông khói coi vậy mà hợp với vị hăng của nấm đông cô, vị tanh nồng của cua biển và vi cá. Đặc biệt, súp vi cá kiểu Thái không nấu theo kiểu thông thường mà được nấu trong thố đất, vì thế nước súp rất ngọt và giữ được độ nóng lâu. Có người còn gọi món súp này là súp vi cá tay cầm. Khi gọi món, nhà bếp bê luôn cả thố để thực khách thưởng thức súp ngay trong thố đất. Đừng quên ăn kèm với đĩa giá trụng trắng phau kèm với rau ngò rí xanh um và đặc biệt, dù nấu kiểu Thái nhưng món súp này vẫn không thể thiếu hương vị tương xì dầu đặc trưng của những món ăn Trung Hoa.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế