Thế giới ẩm thực

Thưởng thức súp vi cá kiểu... Thái

Cùng với các món “bát trân” như: huyết yến, nem công, chả phụng…, vi cá luôn được xếp vào hàng những món ăn quý hiếm chỉ được dùng trong những bữa đại yến của các bậc đế vương. Với những dược tính được lưu truyền, “cực phẩm chốn cung đình” này đang là món ăn được giới sành ăn ưa chuộng hiện nay.

Súp vi cá kiểu Thái ở Nhà hàng Ái Huê. Ảnh: M.Đ.

Vi cá chính hiệu phải được chế biến từ vây cá mập. Vây cá sau khi được cắt khỏi thân cá sẽ được đem hong khô, rồi được nẹp gỗ để giữ nguyên dạng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g vi cá khô có đến 89% là đạm và cung cấp đến 384 kcal. Chất Chondroitin trong vây cá mập còn có tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe, vì thế, sụn vi cá mập còn được dùng để bào chế các loại thuốc, còn những món ăn được chế biến từ vi cá thì… nghiễm nhiên được xem là “món ăn bài thuốc” cực kỳ bổ dưỡng. Với tính giải nhiệt, súp vi cá cũng là món ăn thích hợp trong những ngày hè nóng bức.

Súp vi cá cũng có năm bảy kiểu khác nhau, tùy theo nhà bếp chọn nấu theo khẩu vị nào hoặc phối hợp với nguyên liệu nào. Ví như nhà hàng Hồng Công “kết” vi cá với bào ngư, hải sâm, tửu lầu Bắc Kinh thì quen với khẩu vị súp vi cá đông cô… Nhưng phù hợp với người Việt, ăn không ngấy, không ngán thì phải đến Nhà hàng Ái Huê, nếm thử món súp vi cá nấu theo kiểu… Thái.

Thưởng thức món vi cá kiểu Thái, bạn có thể tìm đến địa chỉ: Nhà hàng Ái Huê, 412 – 418 Trần Hưng Đạo B, Q5, TPHCM (ĐT: 8555802). Hè này, nhà hàng tung ra thực đơn mới với nhiều món hấp dẫn như tôm sốt mayonnaise, hoành thánh cuốn sò điệp mù tạt… Giá từ 100.000 đến 200.000 đồng/món (10 người ăn).

Ẩm thực Thái vốn gần gũi với khẩu vị Việt Nam, vì thế súp vi cá kiểu Thái, người Việt rất thích. Chị Ý Minh, Giám đốc Nhà hàng Ái Huê cho biết, từ khi chào món mới này, thực khách chọn súp vi cá đông hơn hẳn. Khác với khẩu vị Trung Hoa, súp vi cá kiểu Thái là sự phối hợp giữa vi cá, nấm đông cô và đặc biệt là có thịt cua để không ngấy. Theo chị Minh tiết lộ, bí quyết của món súp nhà hàng là vị ngọt dịu của nước súp. Không chỉ đơn giản là nước hầm gà như một số nơi khác, chén nước súp vi cá ở Ái Huê còn có vị ngọt rất lạ do được hầm từ giò heo xông khói. Nước hầm vừa tới, trong veo một màu vàng óng. Ngay lập tức tai nấm đông cô cho vào, lại thêm từng thớ thịt cua trắng ngà… Cái mùi khen khét, đăng đắng của thịt heo xông khói coi vậy mà hợp với vị hăng của nấm đông cô, vị tanh nồng của cua biển và vi cá. Đặc biệt, súp vi cá kiểu Thái không nấu theo kiểu thông thường mà được nấu trong thố đất, vì thế nước súp rất ngọt và giữ được độ nóng lâu. Có người còn gọi món súp này là súp vi cá tay cầm. Khi gọi món, nhà bếp bê luôn cả thố để thực khách thưởng thức súp ngay trong thố đất. Đừng quên ăn kèm với đĩa giá trụng trắng phau kèm với rau ngò rí xanh um và đặc biệt, dù nấu kiểu Thái nhưng món súp này vẫn không thể thiếu hương vị tương xì dầu đặc trưng của những món ăn Trung Hoa.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ “nút thắt” thị thực để thu hút khách quốc tế

Gỡ “nút thắt” thị thực để thu hút khách quốc tế

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đón trên 2,2 triệu lượt khách quốc tế, riêng TPHCM đón hơn 2 triệu lượt. Tuy nhiên, nếu so sánh với một số nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia khi lần lượt đón trên 7,56 triệu, 3,74 triệu và 4,5 triệu lượt sẽ thấy tốc độ phục hồi du lịch của Việt Nam còn chậm. Một trong các nguyên nhân được doanh nghiệp và nhiều cơ quan quản lý lý giải là do chính sách thị thực (visa) thiếu hấp dẫn.

Thị trường

Các hãng hàng không nhận vận chuyển cành đào, mai phục vụ Tết Quý Mão

Nhằm phục vụ hành khách có nhu cầu “mang Tết về nhà”, từ ngày 26-12-2022 đến hết ngày 5-2-2023 (tức ngày 4 tháng Chạp âm lịch năm Nhâm Dần đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch năm Quý Mão), Vietnam Airlines và Pacific Airlines nhận chuyên chở cành đào, cành mai dưới dạng hành lý ký gửi trên các chuyến bay nội địa với mức cước là 450.000 đồng/bó (chưa bao gồm VAT). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Bệ phóng” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cũng như đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đều gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và đang cần đến sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía...

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế