Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

SGGP
Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan. 

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ rất quan trọng là phải đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục. Bởi vì, nếu để xảy ra đứt gãy kinh tế, sản xuất đình đốn, ngưng trệ và dẫn đến suy thoái kinh tế thì hậu quả xã hội sẽ khó lường. Suy thoái kinh tế không những ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước mà còn gây bất ổn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, nhất là người nghèo.  

Trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, một mặt phát triển kinh tế, mặt khác phải cấp bách tiết kiệm nguồn lực, giảm tối đa các khoản chi chưa cần thiết. Mặt khác, cần hạn chế những hoạt động như hội họp, mua sắm, xây dựng... chưa cần thiết, dành nguồn lực dự phòng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. 

Thực tế hiện nay, một số địa phương đang yêu cầu cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước thực hiện việc giảm chi, giảm ngân sách chi thường xuyên, chi đặc thù đối với những hoạt động chưa thật sự cần thiết như tổ chức hội nghị, hội thảo, truyền thông, đi công tác... Điều này nhằm đảm bảo nguồn lực chi cho các nhiệm vụ cấp bách hơn như công tác phòng chống dịch, đầu tư công, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, chi trực tiếp phục vụ cho con người.

Th.S PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).