Một vòng doanh trại

Tiết kiệm kiểu lính

Đến doanh trại Đoàn B09 (Binh đoàn Cửu Long), chúng tôi có cảm giác như lạc vào một công viên với thảm cỏ xanh mướt, dưới tán cây cổ thụ có nhiều loại cây cảnh được lai ghép, cắt tỉa công phu. Gần đấy là những ruộng rau xanh tốt, vuông vức như một nông trại. Mấy ai biết, toàn bộ cảnh quan ấy đều do chính cán bộ chiến sĩ của đoàn làm ra với tinh thần “tiết kiệm” là chính.

Địa hình ở đây vốn đồi dốc, đất đai cằn cỗi. Quyết tâm khắc phục bộ mặt của doanh trại, toàn đơn vị thống nhất tiêu chí “Tiết kiệm là phát huy nội lực, tự làm lấy những gì có thể để giảm bớt hao phí, của cải, thời gian của bộ đội và đơn vị”. Thế là sau những giờ huấn luyện vất vả, cán bộ chiến sĩ đã cùng xắn tay “chiến đấu” với bê tông, sỏi đá. Với “vũ khí” là cuốc chim, xẻng bộ binh bé nhỏ vậy mà những tảng bê tông dày cui đã được đập bỏ, thay vào đó là đất màu, bùn ao được các chiến sĩ chở về từ cách đó vài kilômét. Giải quyết được vấn đề đất trồng, các cán bộ chiến sĩ lại chia nhau đi tìm những gốc cây mọc hoang có thể tạo dáng, lai ghép thành cây cảnh để về chăm trồng mà “nhất định không tốn tiền mua cây giống từ bên ngoài”!

Bằng những đôi bàn tay dẻo dai, khéo léo, hơn 200m2 đất cằn cỗi đã được cải tạo thành những vườn hoa, thảm cỏ xanh mướt. Trên khu đất ấy, hơn 1.500 gốc cây cảnh, bon sai các loại đã tạo ra một bộ mặt mới cho doanh trại: khang trang, xanh sạch đẹp hơn! 

Bộ mặt Đoàn B09 nay đã khang trang, xanh sạch đẹp.

 

Chiến sĩ Đoàn B09 - Binh đoàn Cửu Long chăm sóc bon-sai trong doanh trại. Ảnh: P.V.H

 


PHẠM HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Nhiều triển vọng hợp tác giữa TPHCM - Cuba

Sáng 19-5, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM có buổi tiếp ngài Orlando Nicolas Hernandez Guillen, tân Đại sứ Cuba tại Việt Nam, nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP