Tiêu bản Cụ rùa Hồ Gươm được đưa về đền Ngọc Sơn

SGGP
Ngày 16-3, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ bàn giao tủ bảo quản, trưng bày và mẫu vật rùa Hồ Gươm tại đền Ngọc Sơn, Hà Nội.

Tiêu bản Cụ rùa Hồ Gươm được đưa về đền Ngọc Sơn

Công việc chế tác mẫu rùa Hồ Gươm đã được thực hiện trong thời gian hơn 2 năm. Cụ rùa được bảo quản theo phương pháp nhựa hóa của CHLB Đức. Đây là phương pháp chế tác hiện đại nhất trên thế giới. Phương pháp này bảo quản mẫu vật tiên tiến với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn).

Trước khi trưng bày tại đền Ngọc Sơn để nhân dân tham quan, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã thành lập hội đồng nghiệm thu với các thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm… để tiến hành nghiệm thu công việc chế tác mẫu vật.

Các thành viên hội đồng đánh giá chất lượng mẫu vật rùa sau chế tác vẫn giữ nguyên được thần thái rùa Hồ Gươm khi còn sống. Cụ rùa gắn liền với những sự tích và huyền thoại của Hồ Gươm được phát hiện chết ngày 19-1-2016 gần khu vực đường Lê Thái Tổ và đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -20° C. Đây được coi là cá thể rùa cuối cùng ở Hồ Gươm. Cụ rùa được các chuyên gia người Đức kết hợp với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tiến hành công việc chế tác. 

Như vậy tại đền Ngọc Sơn hiện đang trưng bày 2 tiêu bản rùa Hồ Gươm. Cụ rùa chết năm 2010 hiện được trưng bày ở đền Ngọc Sơn dài 1,2 m, nặng 52kg và Cụ rùa năm 2016 dài 2,08 m, ngang 1,08 m, nặng 169kg. Theo một số nhà khoa học mặc dù chưa xác định được chính xác tuổi của các cá thể rùa này nhưng ước tính đã sống đến vài trăm năm, thuộc nhóm thọ nhất thế giới.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều 20-4

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

Chiều 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời tại nhà riêng. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, chiều nay, 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham dự một chương trình trực tiếp tại Đài Tiếng nói Việt Nam tuy nhiên khi chương trình sắp bắt đầu vẫn chưa thấy ông đến. Người trong ê kíp liên hệ nhưng không thấy nhấc máy. Sau đó người trong gia đình kiểm tra thì phát hiện ông đã qua đời.

Phim

Một Oscar truyền cảm hứng và khát vọng

Đó vừa là mục tiêu, vừa là kỳ vọng của đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar 2021, trong bối cảnh làng điện ảnh thế giới đã và đang trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.   

Âm nhạc

Sân khấu

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

Cuối tháng 4-2021, sân khấu Lệ Ngọc sẽ cho ra mắt vở Làm vua (kịch bản: TS Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Lê Quý Dương). Vở kịch lấy không gian lịch sử của triều đại nhà Đinh - nhà nước Đại Cồ Việt, do Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, cách đây hơn 1.050 năm.

Sách và cuộc sống

Khám phá bí quyết nói chuyện với con về tuổi dậy thì

Trong khuôn khổ Hội sách xuyên Việt chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2021, ngày 22-4 tại Sân vận động Hoa Lư, tác giả Lê Lan Anh đã có cuộc giao lưu chia sẻ cùng độc giả với chủ đề Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Khám phá kiệt tác mỹ thuật Việt qua nền tảng số

Ngày 22-4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.