Tìm hiểu văn hóa dân tộc cùng Gấc đỏ

SGGP
Có ý kiến lo lắng rằng thế hệ trẻ trưởng thành trong môi trường hội nhập sẽ dễ hời hợt với những câu chuyện văn hóa dân tộc. Thế nhưng, nhóm bạn trẻ Gấc đỏ tìm tòi, kể lại những câu chuyện cùng giấc mơ vươn tầm và lan tỏa văn hóa truyền thống Việt Nam ra nước ngoài.

Bài viết chia sẻ về văn hóa Việt Nam và hình ảnh trên fanpage Gấc đỏ

Bài viết chia sẻ về văn hóa Việt Nam và hình ảnh trên fanpage Gấc đỏ

Tham dự buổi chia sẻ “Văn hóa và câu chuyện truyền thông” do nhóm Gấc đỏ (một dự án được thành lập vào ngày 1-1-2021 bởi các bạn trẻ thế hệ gen Z - sinh năm từ 1996 trở về sau), Phan Thị Thanh Ngân (25 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) chia sẻ: “Văn hóa truyền thống và bản sắc dân tộc thì chúng ta đã nghe nhiều từ khi còn đi học, nhưng bàn luận cụ thể về việc khai thác chất liệu văn hóa truyền thống như thế nào để mở đường cho các sản phẩm kinh doanh, thì là lần đầu tiên tôi tham dự. Nghe chia sẻ từ các diễn giả và câu hỏi của những người tham dự đặt ra, tôi thấy mình hời hợt với văn hóa truyền thống, nên đôi khi ứng dụng yếu tố văn hóa vào sản phẩm kinh doanh chưa có chiều sâu và thực sự hấp dẫn”.

Làm việc trong lĩnh vực thiết kế, đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng, Nguyễn Vũ Thanh (28 tuổi, nhân viên đồ họa) cho biết: “Tôi thấy vấn đề talkshow đề cập rất hay, hiện nay các sản phẩm và bản thân tôi cũng nhận nhiều yêu cầu từ khách hàng, đòi hỏi có yếu tố văn hóa trong các thiết kế. Trào lưu hay xu hướng mới có cái hay của riêng nó, nhưng đưa yếu tố văn hóa truyền thống vào các thiết kế cũng có lợi thế riêng, đó là sự thân quen và gần gũi với mỗi người chúng ta. Vấn đề là phải khai thác hài hòa và có chiều sâu, điều này cần phải tìm hiểu kỹ, tham khảo nhiều tài liệu và thực tế”.

Nhóm thực hiện buổi chia sẻ trên là Gấc đỏ, một dự án được thành lập từ những người trẻ, nỗ lực kể những câu chuyện văn hóa bản địa trải dọc theo chiều dài đất nước qua một góc nhìn mới, để thu hút nhiều người trẻ hiện đại quan tâm hơn đến văn hóa truyền thống. Ngoài ra, nhóm còn tổ chức các buổi talkshow về văn hóa, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm.

Nguyễn Ngọc Mỹ Trân (thành viên sáng lập Gấc đỏ) cho biết: “Chúng em hy vọng có thể góp phần truyền bá nét đẹp văn hóa Việt đến nhiều người hơn, và có thể lưu giữ lại những điều quý báu này để càng nhiều người được thấy và nhớ về nó. Mạng xã hội có hiệu ứng lan tỏa rất nhanh, nên mỗi bài viết Gấc đỏ đều thể hiện hai ngôn ngữ Việt - Anh để những người bạn nước ngoài có thể theo dõi và hiểu hơn về văn hóa Việt Nam”.
Hoạt động trong mùa 2 của Gấc đỏ tập trung vào chủ đề “Hòa hợp không hòa tan”, khai thác góc nhìn văn hóa theo hướng hiện đại, độc đáo hơn. Mở đầu bằng sự kiện “Mùa hạ trên áo em” chia sẻ hình ảnh và bài viết cảm nhận về chủ đề tựu trường, và gần nhất là talkshow trực tuyến “Văn hóa và câu chuyện truyền thông”, tổ chức ngày 31-10. 

Gần 1 năm hoạt động, fanpage Gấc đỏ thu hút 8.700 lượt theo dõi từ người dùng mạng xã hội. Câu chuyện về những phong tục tập quán, trò chơi dân gian, ẩm thực theo vùng miền… được các bạn trẻ biên soạn lại, cùng những hình vẽ minh họa để giới thiệu lên fanpage. 

Gấc đỏ hoạt động phi lợi nhuận, mỗi thành viên một công việc theo khả năng của mình. Điều khó khăn nhất với các bạn trẻ là ý tưởng và cách thực hiện, bởi văn hóa là một phạm trù rất rộng. Để hoàn thành mỗi bài viết, nhóm bạn trẻ tỉ mỉ trong từng hình minh họa, chăm chút hàng giờ để đọc và tham khảo các nguồn tài liệu.

“Thực sự mỗi thành viên trong nhóm cũng chưa thể nào hiểu rõ toàn bộ về nền văn hóa nước nhà. Với mỗi bài viết, nhóm đọc rất nhiều tài liệu và gần như mỗi thành viên đều tham gia đóng góp, sử dụng nguồn tư liệu từ chính các bạn và người thân của các bạn. Ngoài ra, các nguồn tham khảo cũng được nhóm tìm hiểu để đảm bảo tính chính xác cho bài viết”, Nguyễn Minh Kiều (thành viên điều phối dự án Gấc đỏ) chia sẻ.

“Là những người trẻ, em tin rằng chúng ta nên có trách nhiệm trong việc giữ gìn và lan tỏa những điều giá trị trong văn hóa truyền thống của nước nhà. Chúng ta cần cố gắng hơn nữa để văn hóa Việt Nam được lan tỏa, đến với bạn bè quốc tế, không chỉ có áo dài, nón lá hay món phở, văn hóa Việt Nam còn rất nhiều câu chuyện thú vị đáng kể và đáng tự hào”, Minh Kiều bày tỏ.

Trên fanpage, người trẻ có thể tìm thấy những chia sẻ mang tính chất chủ quan nhưng đầy hoài niệm, dù tác giả của những bài viết này còn rất trẻ. Ở bài giới thiệu tác phẩm Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán), fanpage chia sẻ: “Tuổi thơ dữ dội với mười lăm năm cuộc đời bất tử của những thiếu niên trinh sát như một hồi chuông nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về công ơn của cha ông và trách nhiệm của bản thân trong hành trình ngàn năm dựng xây đất nước”. 

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ra mắt MV Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 26-5, Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình cho biết, nhân kỷ niệm chuỗi sự kiện 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 - 25-8-2021) và 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16-6-1957 - 16-6-2022), tỉnh ra mắt video âm nhạc (MV) Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sân khấu

Chương trình Ngày xửa ngày xưa 33: Sức cuốn hút của sắc màu thần tiên

Sau hai năm tạm ngưng, chương trình Ngày xửa ngày xưa năm nay được đầu tư dàn dựng quy mô với câu chuyện Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Đại chiến nàng tiên cá (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn). Suất diễn đầu tiên đến với khán giả vào ngày 1-7 tại Nhà hát Bến Thành.

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Kỳ ẩn Việt Nam

Trong góc nhìn của hội họa, những di sản kiến trúc dọc theo chiều dài đất nước, khoác lên một lớp áo có màu sắc khi mạnh mẽ, sinh động, cũng có khi trầm lắng, tĩnh mịch. Theo đuổi trường phái hậu ấn tượng, thông qua chất liệu sơn dầu, hình ảnh “Vương cung Thánh đường Sở Kiện” (Hà Nam), chùa Bà Đanh (Hà Nam), Khuê Văn Các (Hà Nội), Nhà thờ Đức Bà (TPHCM) hay Nhà Rông (Tây Nguyên)… hiện lên giàu sức sống trong tranh của họa sĩ 9X Nguyễn Thanh Vũ.