Tìm lại bình thường

SGGP
- Khi dịch Covid-19 đã lắng xuống, nhiều hình ảnh quen thuộc của nhịp sống đô thị đã trở lại. Tuy vậy, không ít người vẫn chưa thích ứng được với những thay đổi theo hướng tươi mới. Họ vẫn núp trong nhà sau giờ làm việc, không gặp gỡ ai. Nỗi sợ lây nhiễm khiến họ dè dặt trong mọi tiếp xúc.

- Về tinh thần, đó là do quán tính của nỗi ám ảnh. Có những người trực tiếp nếm trải chuỗi xúc cảm đen tối của bệnh tật, sự xa lìa của người thân. Nhưng cũng có những người ám ảnh bởi thông tin về tình cảnh của người không quen biết. Họ cứ quay quắt với những hình ảnh lặp lại, va đập liên tục trong cõi vô hình. Không chắc điều gì là tệ hơn: tự trải qua bi kịch hay chỉ chịu ám ảnh gián tiếp của đau đớn?
- Nghĩa là phải trị liệu tâm lý để vượt qua cú sốc?
- Đa số trường hợp không cần phải như vậy. Có những cách thức gần gũi hơn để chống chọi và dần vượt qua bóng tối của tâm thức. Ví dụ như thử đại một lần mở cửa ra đường, đến quán xá, đi rạp chiếu phim... Có tự mình làm, đảm bảo khuyến cáo 5K và tiếp xúc an toàn mới tăng được tự tin. Mỗi ngày đều lặp lại những giao tiếp thông thường sẽ vững lòng hơn vì được thực chứng. 
- Mọi niềm tin chỉ vững chắc khi tự trải nghiệm. Càng suy đoán thì càng sợ hãi. Để sống an ổn, phải tự thôi thúc mình tìm lại bình thường.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Muộn còn hơn không

Cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, các địa phương và các bộ ngành liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm hành vi trốn thuế trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Nhận định về văn bản này, nhiều chuyên gia, luật sư am hiểu lĩnh vực bất động sản đều cho rằng, đây là việc làm đúng đắn, dù rằng… hơi muộn.