Tìm ứng viên học bổng Fulbright

(SGGP).- Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa thông báo Chương trình Học bổng Fulbright lấy bằng tiến sĩ về Khoa học Công nghệ. Theo đó, người được cấp học bổng sẽ được hỗ trợ tìm trường và tài chính trong suốt ba năm học, bao gồm: học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, trợ cấp mua sách vở/tài liệu, trợ cấp nghiên cứu và tham gia các cuộc hội thảo, bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam tới Hoa Kỳ, đặc biệt là các khoản trợ cấp để tham gia những hoạt động tăng cường trao đổi văn hóa và giáo dục.

Việt Nam được đề cử tối đa 3 ứng viên cho chương trình này. Người được cấp học bổng sẽ theo học chương trình tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ từ năm học 2011-2012. Ngành học được khuyến khích bao gồm: Hàng không học  -  Thiên văn học, Kỹ thuật hàng không, Khoa học về thần kinh, Khoa học về não bộ và nhận thức, Đại dương học, Vật lý, Y tế công, Năng lượng… Thông tin chi tiết có thể xem tại trang web: http://vietnam.usembassy.gov/fulbright_stphd.html

* Ngày 29-1, Bộ GD-ĐT thông báo tuyển sinh đi học theo diện học bổng tại Trung Quốc trong năm học 2010-2011. Theo đó, Chính phủ Trung Quốc tài trợ 30 suất học bổng toàn phần dành cho công dân Việt Nam (tuổi từ 35-40 tuổi), trong đó 10 học bổng thực tập tiếng Trung (giảng viên tiếng Trung), 5 học bổng thạc sĩ và 15 học bổng tiến sĩ. Thời gian đào tạo từ 1 – 4 năm tùy theo đối tượng. Để biết thêm thông tin, bạn đọc có thể liên hệ tại website: www.laihua.csc.edu.cn

M.Hiếu - T.Minh

Cán bộ, viên chức trường đại học kê khai tài sản

(SGGP).- Ngày 29-1, Bộ GD-ĐT có công văn yêu cầu các trường ĐH, học viện khẩn trương báo cáo kết quả kê khai tài sản, thu nhập năm 2009. Những trường hợp các trường ĐH, học viện chưa hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập theo đúng tiến độ quy định cần phân tích rõ nguyên nhân, hướng xử lý.

Theo đó, nội dung kê khai của cán bộ, công chức, viên chức nhà trường bao gồm: nhà, công trình xây dựng khác; quyền sử dụng đất; tài sản ở nước ngoài; thu nhập từ mức thu nhập chịu thuế trở lên; mô tô, ô tô, tàu, thuyền, kim khí quý, đá quý có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên...

Trong trường hợp các trường ĐH, học viện phát hiện việc kê khai tài sản, thu nhập không trung thực phải báo cáo chi tiết vụ việc. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu báo cáo các trường hợp chậm kê khai tài sản, thu nhập mà không có lý do chính đáng.

L.Nguyên

Các trường đại học dân lập đồng loạt tăng học phí

(SGGP).- Hầu hết các trường đại học dân lập đều cho biết sẽ tăng khoảng 10% – 15% học phí trong năm học 2010 – 2011. Đơn cử như Trường Đại học Dân lập Phú Xuân (Huế), mức học phí năm học 2009–2010 của trường là 4,5 triệu đồng/năm; năm học tới, trường sẽ tăng lên 5,2 triệu đồng/năm.

Đại học Dân lập Lương Thế Vinh (Nam Định) cũng sẽ tăng 10% học phí, từ 5 triệu đồng/năm lên 5,5 triệu đồng/năm. Đại học Dân lập Thăng Long cũng cho biết sẽ tăng 10% – 15% học phí và sẽ công bố công khai vào cuối tháng 2-2010, sau khi họp hội đồng quản trị để quyết định cụ thể. Các trường cũng cam kết tăng học phí sẽ đi liền cam kết chất lượng.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường sẽ phải công bố công khai học phí năm học 2010-2011 trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2010 (dự kiến sẽ ra vào tháng 3-2010).

Trước đó, tháng 8-2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt khung học phí mới. Theo đó, bắt đầu từ năm học 2009–2010, các trường đại học công lập đều tăng học phí từ 180.000 đồng/tháng lên tối đa là 240.000 đồng/tháng.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục