Tòa án cần bỏ “giấy phép con” gây khó nhà báo

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường:

(SGGPO).- Bên hành lang kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, sáng ngày 19-6, trao đổi với phóng viên về Thông tư 01/2014 của TAND Tối cao buộc nhà báo dự tòa để đưa tin phải trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, đó là “giấy phép con” không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết: “Các đơn vị chức năng của Bộ đã báo cáo kết quả rà soát thì thấy Thông tư 01 của TAND Tối cao có quy định nhà báo đến tham dự phiên tòa theo dõi, rồi đưa tin phải trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác của cơ quan là có vướng với Nghị định của Chính phủ và  Luật Báo chí. Trong Nghị định của Chính phủ đã quy định rất rõ là nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo thôi.

Từ kết quả trên, Bộ Tư pháp thấy rằng cần phải góp ý với TANDTC về việc này. Tuy nhiên, về nguyên tắc Bộ Tư pháp không có quyền kiểm tra, kiểm soát Thông tư của TAND Tối cao nên chỉ có thể góp ý. Dự kiến ngày 21- 6, chúng tôi sẽ có văn bản góp ý chính thức gửi đến TAND tối cao”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường. Ảnh: Lã Anh

* PV: Trong trường hợp TAND tối cao không sửa thì cơ quan chức năng nào có thẩm quyền “tuýt còi” buộc tòa án phải sửa, thưa ông?

* BỘ TRƯỞNG HÀ HÙNG CƯỜNG: Tôi chắc là TAND tối cao sẽ sửa, nếu không có thể gây ra những rào cản nhất định đối với báo chí. Vì theo quy định trong Thông tư thì bắt buộc nhà báo phải xuất trình trước 15 phút, chậm hơn 15 phút là không được dự, trong khi đó nguyên tắc xét xử của chúng ta là xét xử công khai. Hơn nữa các quyền của báo chí được quy định rõ ràng trong Luật Báo chí và nghị định của Chính phủ rồi.

Còn nếu trong trường hợp TAND tối cao không sửa thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền yêu cầu TAND tối cao xem xét chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin chắc rằng, TAND tối cao sẽ sửa lại quy định trên.

• Nhưng qua việc này, có thể nói việc thẩm định, kiểm soát các Thông tư của nhánh tư pháp còn có những “khoảng trống”. Bộ trưởng nghĩ sao?

• Hiện nay Bộ đang soạn thảo dự thảo sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tinh thần là sẽ đề nghị với Chính phủ và Quốc hội có cơ chế kiểm soát đối với các thông tư. Tuy nhiên, đối với dự thảo thông tư do TAND tối cao với Viện kiểm sát nhân dân tối cao soạn thảo thì lại là một nhánh khác và trực thuộc Quốc hội.  Vì thế, có lẽ cũng phải có cách tiếp cận thế nào đó, ví dụ như quy định vào trong luật là phải lấy ý kiến của Bộ Tư pháp khi các đơn vị trên xây dựng dự thảo thông tư…

• Có ý kiến cho rằng gần đây các bộ, ngành có xu hướng ra các văn bản không thuận lợi cho hoạt động báo chí. Nhận định này có xác đáng không, thưa ông?

• Thực ra đối với các bộ, ngành trong Chính phủ thì tôi chưa thấy có quy định nào đi ngược lại các quy định của Chính phủ về hoạt động của báo chí. Chỉ có một điều chúng tôi còn nợ báo chí là các nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan đến việc cung cấp thông tin, đăng tải thông tin nhưng mập mờ giữa một bên là chủ thế báo chí, nhà báo với một bên là người dân bình thường khi người ta tung tin sai sự thật. Mới đây tôi cũng đã đốc thúc các đơn vị trong bộ đẩy nhanh việc này, trong đó tách riêng nội dung trách nhiệm của báo chí, xử phạt báo chí thì cấp nào mới được xử phạt, chứ không phải mọi người đều có quyền xử phạt theo quy định của luật.

• Xin cảm ơn Bộ trưởng.

ANH THƯ ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP