TPHCM: Chưa nhận được tiền trợ giá, nhiều chủ xe buýt xin trả xe

Mặc dù UBND TPHCM đã ban hành mức hỗ trợ trượt giá xăng dầu cho xe buýt  cách đây hơn một tháng nhưng đến nay, các chủ xe buýt vẫn chưa nhận được tiền trợ giá này. Lý do của việc chậm trễ, theo Sở GTCC TPHCM, là do sở này đang trình UBND TP phê duyệt đơn giá trợ giá mới (tính theo giá dầu mới là 13.900 đồng/lít) thay cho mức trợ giá cũ (tính theo giá dầu cũ là 10.200 đồng/lít) nhằm giúp các chủ xe buýt không bị lỗ; vì thế, chưa thể cấp tiền trợ giá sớm cho các chủ xe được.

Theo tính toán của các chủ xe, với giá xăng dầu hiện nay, mức trợ giá cho mỗi xe phải được mức 8 triệu đồng/xe/tháng mới đủ chi phí hoạt động. Tuy nhiên, do chưa được cấp tiền trợ giá nên thời gian qua, Liên hiệp HTX TP phải tạm ứng kinh phí mỗi xe 5 triệu đồng/tháng nhưng các chủ xe vẫn cho biết không kham nổi phần chi phí còn lại. Vì vậy, hiện đã có một số chủ xe xin trả lại xe cho liên hiệp.

Trong số các xe xin trả lại này, có 5 xe chuyên phục vụ cho người khuyết tật do liên hiệp đứng tên vay tiền mua xe và giao cho chủ xe quản lý. Ngoài tiền bù lỗ xăng dầu, các chủ xe còn phải trả tiền lãi vay mua xe cho ngân hàng trên 10 triệu đồng/tháng nên họ không chịu nổi.

Hiện nay, Liên hiệp HTX TP có 800 xe buýt chạy 37 tuyến (có 9 tuyến không trợ giá) đều bị lỗ. Liên hiệp đang tính xin bỏ tuyến Biên Hòa - Lê Hồng Phong nếu trong tháng 4 này vẫn chưa có tiền trợ giá.

D. Lệ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: