TPHCM: Di dời nhà ở trên và ven kênh rạch chỉ đạt 12,4%

SGGP
Ngày 27-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, vừa có văn bản gửi UBND TPHCM báo cáo giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025.

Trước đó, để chuẩn bị nội dung báo cáo giám sát theo yêu cầu của HĐND TPHCM,  Sở Xây dựng đã có công văn đề nghị các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện căn cứ nội dung phụ trách, báo cáo các nội dung liên quan theo đề cương giám sát “Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025”. Tuy nhiên, Sở Xây dựng chỉ nhận được văn bản báo cáo của 9/31 đơn vị (Sở GTVT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam  chi nhánh TPHCM, Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp, Quỹ Phát triển nhà ở, Ngân hàng Chính sách xã hội TP, UBND các quận 1, 4, Tân Phú và UBND huyện Nhà Bè). 

Trên cơ sở tổng hợp nội dung báo cáo của 9/31 đơn vị, Sở Xây dựng đã dự thảo báo cáo giám sát việc thực hiện “Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025”. Theo đó, giai đoạn 2016-2020, diện tích sàn nhà ở toàn thành phố tăng thêm 53,7 triệu m2 sàn. Trong đó, nhà ở dân tự xây đóng vai trò chủ đạo (tăng 38,5 triệu m2 sàn); nhà ở thương mại chiếm tỷ trọng lớn thứ 2, đạt 13,98 triệu m2 sàn. Về nhà ở xã hội, giai đoạn 2016-2020, xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án, diện tích sàn nhà ở xã hội toàn thành phố tăng thêm 1,23 triệu m2 sàn, đạt 69,2% so với chỉ tiêu. Bên cạnh đó, việc di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, qua 5 năm triển khai thực hiện (2015-2020), nhìn chung kết quả còn khiêm tốn, chậm tiến độ theo kế hoạch đã đề ra; mới bồi thường và di dời đạt 12,4% so với chỉ tiêu. Về xây dựng cải tạo chung cư cũ, từ năm 2016 đến nay, thành phố đã thực hiện cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới 213/237 chung cư, đạt gần 90% so với chỉ tiêu đề ra.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />