TPHCM: Kinh phí dự kiến cấp bù học phí cho học sinh THCS hơn 378 tỷ đồng

SGGPO
Ngày 21-7, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi Bộ GD-ĐT về góp ý đề xuất lộ trình học phí và chính sách miễn học phí đối với học sinh THCS.

Theo đó, về lộ trình học phí giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập, để tiếp tục hỗ trợ kịp thời đối với học sinh, sinh viên, hộ gia đình có thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn, bình ổn giá và kiểm soát lạm phát góp phần phục hồi phát triển kinh tế, ổn định đời sống của người dân, UBND TPHCM thống nhất điều chỉnh lộ trình học phí giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập đối với năm học 2022 – 2023 và từ năm học 2023 - 2024 theo đề xuất của Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, đối với năm học 2022-2023, mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên bằng mức học phí đã ban hành năm học 2021 - 2022 ở tất cả cấp học.

Từ năm học 2023-2024, HĐND TPHCM quyết định điều chỉnh khung và mức học phí mầm non, phổ thông công lập theo chỉ số giá tiêu dùng hàng năm.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại khoản 2, điều 5, Nghị định số 60/2021/NĐ-CP (ngày 21-6-2021) của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, UBND TPHCM đề xuất điều chỉnh, bổ sung thêm nội dung quy định đối với cơ sở giáo dục tự đảm bảo chi thường xuyên, cơ sở giáo dục tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư năm học 2022 - 2023.

Cụ thể, đối với cơ sở giáo dục tự bảo đảm chi thưởng xuyên, cơ sở giáo dục tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, các cơ sở giáo dục xây dựng mức thu học phí trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí do cơ sở giáo dục ban hành trình UBND cấp tỉnh, thành phố để đề nghị HĐND cấp tỉnh, thành phố phê duyệt mức thu học phí.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí được xác định trên cơ sở mức bình quân chi phí hợp lý, hợp lệ thực hiện của 3 năm trước liền kề.

UBND TPHCM ủng hộ chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS từ năm học 2022 – 2023 của Bộ GD-ĐT.

Năm học 2022-2023, TPHCM có tổng cộng 453.518 học sinh bậc THCS. Trong đó, đã có 8.720 học sinh THCS được miễn học phí năm học 2022-2023 theo quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP. Số học sinh THCS chưa được miễn học phí là 444.798 học sinh.

TPHCM: Kinh phí dự kiến cấp bù học phí cho học sinh THCS hơn 378 tỷ đồng ảnh 1 Học sinh lớp 9 tại TPHCM

Hiện nay, mức thu học phí bậc THCS mà TPHCM đang áp dụng là 60.000 đồng/học sinh/tháng đối với các quận nội thành) và 30.000 đồng/học sinh/tháng đối với các huyện ngoại thành.

Qua tính toán, tổng kinh phí ngân sách nhà nước cấp bù miễn học phí cho học sinh THCS hơn 378 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương tự cân đối là 167 tỷ đồng. Số kinh phí đề nghị ngân sách trung ương hỗ trợ hơn 211 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại TPHCM đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Thêm vào đó, các vấn đề biến động về chính trị - xã hội trên thế giới (chiến tranh, lạm phát...) cũng tác động đến mức giá, chi phí sinh hoạt (xăng dầu, nhiên liệu, thực phẩm...).

Vào thời điểm đầu năm học, phụ huynh phải chi nhiều khoản như sách giáo khoa, đồ dùng học tập.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và kinh tế thành phố đang từng bước ổn định, phục hồi nhưng đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nên việc tăng học phí tại thời điểm này mặc dù thực hiện đúng theo quy định của Chính phủ tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP (ngày 27-8-2021) nhưng vẫn là vấn đề hết sức nhạy cảm, có tác động mạnh mẽ đến dư luận xã hội, đặc biệt là phụ huynh có con em trong độ tuổi đến trường.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Kiểm tra tất cả gói thầu do AIC thực hiện tại 91 cơ sở giáo dục

TPHCM: Kiểm tra tất cả gói thầu do AIC thực hiện tại 91 cơ sở giáo dục

Trưa 1-12, thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sở này vừa có quyết định thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị thành viên thực hiện tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM giai đoạn 2011 - 2022.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục