TPHCM sẽ hợp tác với Trường Đại học Việt Đức trong nhiều lĩnh vực

SGGP
Chiều 26-11,  đoàn công tác của UBND TPHCM do Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Đại học Việt Đức (VGU - tỉnh Bình Dương) về các nội dung dự kiến hợp tác giữa TP và trường trong tương lai.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong  phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc

Theo tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng VGU, hiện trường đang triển khai 14 chương trình đào tạo (gồm 7 chương trình thạc sĩ và 7 chương trình cử nhân) thuộc 6 khối ngành, tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ, kinh tế và quản trị vốn là mũi nhọn của Đức, bao gồm: Điện, Điện tử, Viễn thông và CNTT, Kỹ thuật cơ khí và sản xuất, Kỹ thuật xây dựng và môi trường, Khoa học máy tính, Kỹ thuật môi trường và quy trình, và Kinh tế và Kỹ thuật công nghiệp. 

Tính đến nay, trường có hơn 200 công trình nghiên cứu được trình bày tại các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế; 117 bài báo được xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín (ISI và Scopus); chương trình nghiên cứu khoa học sinh viên là một sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên VGU thỏa sức sáng tạo và từng bước làm quen với nghiên cứu. Từ đây, sinh viên của trường đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế như Hackathon, Honda EMC, Falling Wall Lab, Texas Instrument Competition... Trường cũng đã đề xuất nhiều chương trình hợp tác mà VGU có thế mạnh, đồng thời kiến nghị lãnh đạo TP tạo điều kiện để có một cơ sở nghiên cứu giảng dạy tại TPHCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, hiện nay TP đang tập trung vào các chiến lược như: xây dựng TP trở thành đô thị thông minh, với hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, hình thành trung tâm mô phỏng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội, trung tâm điều hành chỉ huy; xây dựng TP thành một trung tâm tài chính quốc gia tại TPHCM; xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông; phát triển chương trình trí tuệ nhân tạo (AI); phát triển trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Đầu bài đặt ra cho lãnh đạo TPHCM chính là chuẩn bị nguồn nhân lực như thế nào để đáp ứng được trình độ quốc tế. Sắp tới, TP sẽ thành lập Hội đồng tư vấn giáo dục TPHCM, trong đó sẽ mời chuyên gia của VGU tham gia. Những thế mạnh về nghiên cứu, ứng dụng của VGU chính là những lĩnh vực TPHCM đang rất quan tâm nên cần thiết có sự phối hợp với nhau và sẽ ký kết một chương trình hợp tác với nhà trường, qua đó giải quyết các nội dung mà TP cần, phối hợp tổ chức các diễn đàn, hội thảo quốc tế gắn liền với nhu cầu của TPHCM; hợp tác về đào tạo với các nhóm ngành mang trình độ quốc tế. 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong hoan nghênh lãnh đạo VGU đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục tại TPHCM ở các khu vực đã được quy hoạch ở quận 9, Hóc Môn, Nhà Bè và đề nghị làm việc trực tiếp với Sở TN-MT, Sở Xây dựng để các sở ngành có báo cáo cụ thể cho UBND TP. 

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

14 giờ chiều mai (24-6), Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10

Chiều 23-6, thông tin từ hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM cho biết, công đoạn nhập điểm và tổng hợp số liệu điểm thi lớp 10 đã hoàn tất. Dự kiến 14 giờ chiều mai (24-6), Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 của hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Giáo dục hội nhập

Trao học bổng cho các thạc sĩ-tiến sĩ, ra mắt Mạng lưới học giả trẻ Vingroup toàn cầu

Ngày 24-6, chương trình “học bổng khoa học công nghệ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài” của Tập đoàn Vingroup (Học bổng KH-CN Vingroup) đã tổ chức lễ trao học bổng cho 30 du học sinh bậc thạc sĩ, tiến sĩ niên khóa 2022, đồng thời công bố ra mắt Mạng lưới học giả trẻ Vingroup toàn cầu.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />