TPHCM sẽ hợp tác với Trường Đại học Việt Đức trong nhiều lĩnh vực

SGGP
Chiều 26-11,  đoàn công tác của UBND TPHCM do Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Đại học Việt Đức (VGU - tỉnh Bình Dương) về các nội dung dự kiến hợp tác giữa TP và trường trong tương lai.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong  phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc

Theo tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng VGU, hiện trường đang triển khai 14 chương trình đào tạo (gồm 7 chương trình thạc sĩ và 7 chương trình cử nhân) thuộc 6 khối ngành, tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ, kinh tế và quản trị vốn là mũi nhọn của Đức, bao gồm: Điện, Điện tử, Viễn thông và CNTT, Kỹ thuật cơ khí và sản xuất, Kỹ thuật xây dựng và môi trường, Khoa học máy tính, Kỹ thuật môi trường và quy trình, và Kinh tế và Kỹ thuật công nghiệp. 

Tính đến nay, trường có hơn 200 công trình nghiên cứu được trình bày tại các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế; 117 bài báo được xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín (ISI và Scopus); chương trình nghiên cứu khoa học sinh viên là một sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên VGU thỏa sức sáng tạo và từng bước làm quen với nghiên cứu. Từ đây, sinh viên của trường đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế như Hackathon, Honda EMC, Falling Wall Lab, Texas Instrument Competition... Trường cũng đã đề xuất nhiều chương trình hợp tác mà VGU có thế mạnh, đồng thời kiến nghị lãnh đạo TP tạo điều kiện để có một cơ sở nghiên cứu giảng dạy tại TPHCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, hiện nay TP đang tập trung vào các chiến lược như: xây dựng TP trở thành đô thị thông minh, với hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, hình thành trung tâm mô phỏng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội, trung tâm điều hành chỉ huy; xây dựng TP thành một trung tâm tài chính quốc gia tại TPHCM; xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông; phát triển chương trình trí tuệ nhân tạo (AI); phát triển trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Đầu bài đặt ra cho lãnh đạo TPHCM chính là chuẩn bị nguồn nhân lực như thế nào để đáp ứng được trình độ quốc tế. Sắp tới, TP sẽ thành lập Hội đồng tư vấn giáo dục TPHCM, trong đó sẽ mời chuyên gia của VGU tham gia. Những thế mạnh về nghiên cứu, ứng dụng của VGU chính là những lĩnh vực TPHCM đang rất quan tâm nên cần thiết có sự phối hợp với nhau và sẽ ký kết một chương trình hợp tác với nhà trường, qua đó giải quyết các nội dung mà TP cần, phối hợp tổ chức các diễn đàn, hội thảo quốc tế gắn liền với nhu cầu của TPHCM; hợp tác về đào tạo với các nhóm ngành mang trình độ quốc tế. 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong hoan nghênh lãnh đạo VGU đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục tại TPHCM ở các khu vực đã được quy hoạch ở quận 9, Hóc Môn, Nhà Bè và đề nghị làm việc trực tiếp với Sở TN-MT, Sở Xây dựng để các sở ngành có báo cáo cụ thể cho UBND TP. 

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh

Khi mặt trời dần khuất sau những dãy núi, nơi bản nghèo thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Vân Kiều trên tuổi 40 - là những người chị, người mẹ, có người đã là bà ngoại, bà nội - tạm gác lại công việc sau ngày dài vất vả nơi nương rẫy miệt mài cắp sách đến lớp để học chữ.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Chạy đua chuẩn bị tuyển sinh 2020

Các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm, trung cấp sư phạm đang tập trung xây dựng phương án tuyển sinh năm 2020. Trong đó đáng chú ý là các trường dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả điểm thi THPT quốc gia 2020 và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác. Đặc biệt, một số trường đã mạnh dạn chấm dứt tuyển sinh hệ CĐ.

Giáo dục hội nhập

Ấm áp đêm nhạc Giáng sinh NHG “Quà tặng yêu thương”

Gần 2.000 khán giả đã hòa nhịp cùng đêm nhạc Giáng sinh “Quà tặng yêu thương” do Hội đồng Giáo dục và Hội học sinh – sinh viên Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức, với tổng giá trị quyên góp gây quỹ từ thiện lên đến hơn 800 triệu đồng tiền mặt.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng