TPHCM tăng tốc triển khai chương trình phổ thông mới

SGGP
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình giáo dục năm 2018). Từ đây đến khai giảng năm học mới còn chưa đầy 3 tháng, ngành giáo dục đang tăng tốc tập huấn giáo viên, in sách giáo khoa, chuẩn bị cơ sở vật chất nhằm đáp ứng các yêu cầu triển khai chương trình phổ thông mới.     

Bồi dưỡng giáo viên lớp 1

Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, cơ quan này đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm TPHCM và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức các lớp bồi dưỡng cho 100% cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán dạy lớp 1, từ đó làm cơ sở bồi dưỡng đại trà cho tất cả giáo viên lớp 1 toàn thành phố. Năm học 2019-2020, thành phố có tổng cộng 547 hiệu trưởng, 827 phó hiệu trưởng và 22.239 giáo viên tiểu học, trong đó giáo viên dạy lớp 1 là 6.313. Dự kiến đến hết tháng 6-2020, công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên lớp 1 sẽ cơ bản hoàn tất. Sau đó, từ tháng 6-2020 đến tháng 6-2021, thành phố tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng giáo viên dạy lớp 2 và tiếp tục thực hiện cuốn chiếu đối với các lớp 3, 4, 5. 

TPHCM tăng tốc triển khai chương trình phổ thông mới ảnh 1 Giáo viên các trường tiểu học tại TPHCM tham gia tập huấn bộ sách Chân trời sáng tạo
Để nâng cao hiệu quả tập huấn, thành phố đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục phổ thông (cả công lập và ngoài công lập) tạo điều kiện cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên tham gia các đợt tập huấn nâng cao năng lực quản lý và tổ chức dạy học đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngoài ra, cũng bắt đầu từ năm học này, các trường sẽ được tăng quyền tự chủ trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, tăng cường phân cấp, phân quyền cho tổ/nhóm chuyên môn. Hiện nay, tỷ lệ giáo viên tiểu học đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo căn cứ theo Luật Giáo dục năm 2019 trên địa bàn thành phố là 83% (trong đó công lập chiếm 74%). Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu dạy học theo Luật Giáo dục, các đơn vị phải tiếp tục đầu tư, không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng đội ngũ.


Bên cạnh đó, thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), đơn vị có 4 bộ sách giáo khoa (SGK) được các trường tiểu học tại TPHCM lựa chọn thực hiện trong năm học 2020-2021, cho biết, đơn vị này đã xây dựng xong chương trình bồi dưỡng, tập huấn cho 100% giáo viên dạy lớp 1 theo 3 hình thức: Tập huấn trực tiếp, tự bồi dưỡng (giáo viên và cán bộ quản lý sử dụng tài khoản cá nhân do nhà xuất bản cung cấp để vào kho học liệu nghiên cứu tài liệu, xem các bài giảng, tiết dạy mẫu) và tập huấn trực tuyến (giáo viên và cán bộ quản lý tham dự các buổi tập huấn trực tuyến với các tác giả viết sách, báo cáo viên của nhà xuất bản qua ứng dụng họp trực tuyến Google Meet). Dự kiến công tác tập huấn cho giáo viên sẽ kéo dài đến hết tháng 7-2020. 

Đảm bảo cung ứng đủ SGK  

Mới đây, theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, cả 5 bộ SGK lớp 1 do Bộ GD-ĐT phê duyệt đều được chọn sử dụng tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố. Trong đó, bộ sách Chân trời sáng tạo được chọn nhiều nhất với gần 1 triệu bản, chiếm tỷ lệ 81% tổng số bản SGK lớp 1 được phát hành trên toàn thành phố. Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, SGK lớp 1 mới được biên soạn với nội dung bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới, phản ánh nhiều vấn đề trong cuộc sống, cập nhật các kiến thức tiên tiến, phù hợp với nền tảng văn hóa Việt Nam, đồng thời tạo ra không gian mở, linh hoạt, sáng tạo cho giáo viên và học sinh thông qua các hoạt động, trò chơi, cách thức tổ chức lớp học. Đơn cử ở môn Tiếng Việt, giáo viên được khuyến khích tổ chức dạy học và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cho học sinh trên cùng một ngữ liệu nguồn, sử dụng phương pháp dạy học đa giác quan giúp học sinh tiếp nhận kiến thức, rèn luyện kỹ năng bằng nhiều kênh khác nhau. Ngoài ra, sách thiết kế bài học theo dạng thông qua hoạt động nghe - nói giúp học sinh khai thác kinh nghiệm ngôn ngữ, vốn sống của bản thân để rút ra những nội dung liên quan đến bài học, từ đó cảm nhận được ý nghĩa của việc đọc - viết, tự giác tham gia vào hoạt động này cũng như vận dụng những điều đã học phát triển các kỹ năng nói, nghe và viết. 

Đại diện NXBGDVN tại TPHCM cho biết, từ cuối tháng 5-2020, đơn vị này đã lựa chọn các nhà in trên cả nước có năng lực và máy móc thiết bị hiện đại để triển khai in SGK lớp 1 mới. Trên cơ sở tổng hợp số lượng SGK từ các địa phương, thời điểm hiện tại, NXBGDVN đã triển khai in 80% SGK theo kế hoạch, cung cấp cho 17 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam với gần 3,5 triệu bản. Dự kiến đầu tháng 7-2020, tỷ lệ nhập kho sẽ đạt 100% số lượng theo kế hoạch đề ra và trước ngày 15-7-2020, SGK lớp 1 mới sẽ được chuyển về các đơn vị phát hành tại các địa phương để phục vụ nhà trường, giáo viên và học sinh. Như vậy, trường học sẽ có khoảng 1 tháng để phân phối sách đến tận tay học sinh, giáo viên, đảm bảo yêu cầu có sách học trước ngày 15-8 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại TPHCM

Chưa an tâm với tuyển sinh lớp 10

Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, trong đó có đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10, tờ trình mới đây nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chưa thể khiến phụ huynh và học sinh an lòng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục