TPHCM và bang New South Wales còn nhiều tiềm năng hợp tác

Sáng 5-7, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp Đoàn đại biểu bang New South Wales, Australia do ông Anoulack Chanthivong, Bộ trưởng Công thương bang, dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Công thương bang New SOuth Wales, Australia. Ảnh: THỤY VŨ
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Công thương bang New SOuth Wales, Australia. Ảnh: THỤY VŨ

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Dũng cho rằng, năm 2024 là năm bản lề quan trọng đối với Việt Nam và Australia khi hai nước vừa nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 3-2024, mở ra khuôn khổ hợp tác trên nhiều mặt cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng khẳng định, TPHCM mong muốn trở thành địa phương tiên phong của Việt Nam trong việc triển khai thực hiện quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Australia và Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Chính phủ Australia.

Về quan hệ TPHCM - Australia, theo đồng chí Nguyễn Văn Dũng, thương mại hai chiều giữa TPHCM và Australia năm 2023 đạt hơn 1 tỷ USD. Tính đến năm 2023, Australia có 309 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng số vốn hơn 230 triệu USD, xếp 19/122 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại TPHCM. Bên cạnh đó, quan hệ ở lĩnh vực giáo dục giữa hai bên cũng phát triển khá sôi động.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng đã giới thiệu phương hướng của TPHCM đến năm 2030 là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ của cả nước, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, thành phố đang tập trung thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng ưu tiên các dự án công nghệ cao trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, tự động hóa và năng lượng sạch; các dự án liên quan đến ngành công nghiệp bán dẫn và đặc biệt là đầu tư xây dựng Cảng quốc tế Cần Giờ. Thành phố cũng đẩy mạnh chuyển đổi xanh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng mong muốn, TPHCM cùng New South Wales tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh tế đem lại từ Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Chính phủ Australia.

Lưu niệm.jpg
Lãnh đạo TPHCM và Đoàn đại biểu bang New South Wales, Australia chụp ảnh lưu niệm

Ông Anoulack Chanthivong bày tỏ vinh dự trở lại thăm Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung, một trong những khu vực có mức tăng trưởng năng động nhất của thế giới và cũng là một trong những khu vực mà Australia ưu tiên trong quan hệ quốc tế.

Theo ông Anoulack Chanthivong, bang New South Wales và TPHCM đều là trung tâm kinh tế quan trọng của quốc gia và đóng vai trò động lực phát triển. Hơn 100.000 người Australia sống tại TPHCM và số lượng tương tự người Australia gốc Việt sống tại bang New South Wales là cầu nối cho quan hệ giữa bang và TPHCM.

Ông Anoulack Chanthivong khẳng định, với nhiều kinh nghiệm về tài chính, chuyển đổi số, năng lượng xanh, giáo dục, thương mại… bang New South Wales sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với TPHCM; đồng thời gia tăng các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân với TPHCM, nhằm đưa quan hệ hai bên ngày càng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Tin cùng chuyên mục