Trà xanh giúp trị ung thư tuyến tiền liệt

(SGGP-12).- Các thành phần hoạt chất polyphenol trong trà xanh có thể làm chậm tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt khi hạ thấp mức các protein được khối u dùng để tăng trưởng, theo kết quả nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research.

Nhà khoa học Jim Cardelli ở Đại học Louisiana (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã thử nghiệm cho 26 bệnh nhân, 41 đến 68 tuổi, uống viên nhộng Polyphenon E chứa epigallocatechin gallate (EGCG), chất chống ô xy hóa chiết xuất từ trà xanh. Mỗi người uống 4 viên/ngày, tương đương 12 ly trà xanh, trong 1 tháng trước khi phẫu thuật loại bỏ u tuyến tiền liệt.

Các xét nghiệm máu với những người này cho thấy có sự giảm mạnh mức 3 loại protein liên hệ với việc gia tăng và lây lan khối u. Trung bình, HGF giảm 18,9%, VEGF giảm 9,9% và PSA giảm 10,4%.

Hai loại protein HGF và VEGF được tạo ra khi các khối u tăng trưởng và ở một số bệnh nhân có mức giảm ấn tượng đến hơn 30% sau giai đoạn thử nghiệm uống EGCG. Chất chiết xuất từ trà xanh này cũng chứng tỏ có ít tác dụng phụ và chức năng gan của bệnh nhân vẫn bình thường.

T.N. (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc