Trao nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2020

SGGP
Ngày 17-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tổ chức trao giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2020.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng trao giải A cho các tác giả. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng trao giải A cho các tác giả. Ảnh: TTXVN

Năm nay, có 410 tác phẩm của 61 hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố tham dự giải. Hội đồng chấm giải quyết định trao 3 giải A cho các tác phẩm: Tranh sơn dầu “Bình yên biển đảo” của tác giả Đoàn Văn Hiếu (Hội Văn học Nghệ thuật Thái Bình); ảnh nghệ thuật “Phố đi bộ sau những ngày giãn cách” của tác giả Trần Ngọc Dũng (Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM) và ca khúc “Mũi Cà Mau khắc ghi lời Người” của tác giả Đặng Quốc Hưng (Hội Văn học Nghệ thuật Cà Mau).

Cùng đó là 9 giải B, 17 giải C, 33 giải khuyến khích và 3 giải dành cho tác giả trẻ có các tác phẩm xuất sắc của hội viên hội văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố.  

Hội đồng xét giải cũng quyết định trao giải thưởng cho 9 tác phẩm xuất sắc của 9 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương như: “Về nhà đi con” do Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam sản xuất (Hội Điện ảnh Việt Nam); tập thơ “Nghe mưa” của tác giả Hà Phạm Phú (Hội Nhà văn Việt Nam); giao hưởng thơ Hoài Văn Hầu - Trần Quốc Toản của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Tú; vở diễn “Thân phận nàng Kiều” của Nhà hát Múa rối Việt Nam (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam); kịch múa ballet “Kiều”- tác giả Nguyễn Thị Tuyết Minh (Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam)...

* Cùng ngày, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho 14 người và trao 50 giải thưởng, 4 tặng thưởng cho những công trình nghiên cứu, sưu tầm, sáng tác xuất sắc.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin đâu như sét đánh ngang: Quà cá linh

Tin đâu như sét đánh ngang: Quà cá linh

Thình lình tôi nghe điện thoại réo. Dạo này, thời mắc dịch, ít khi có điện gọi. “Ông Hoàng muốn ông cho địa chỉ để gởi cho ít cá linh đầu mùa,” Đỗ Khuê, tác giả mục tivi ‘Cần Thơ Phố’ nói. Tin đâu như sét đánh ngang, tôi trả lời: “Để tui nhắn qua Facebook messenger.” Vì, cá linh đầu mùa giờ không phải thứ muốn là có.

Phim

Khấp khởi chờ rạp phim mở cửa

Sau hơn 5 tháng tạm đóng cửa, thông tin các rạp chiếu phim dần được mở trở lại khiến người trong ngành, khán giả háo hức. Tuy nhiên, những lo lắng về dịch bệnh và áp lực cạnh tranh của phim ngoại khiến các nhà sản xuất trong nước còn dè chừng.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Những kỷ niệm nghĩa tình từ Nơi thành đồng Tổ quốc


Với hơn 300 trang in, Nơi thành đồng Tổ quốc là một tập hợp 38 bút ký của nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển. Bài viết lâu nhất cách đây vài chục năm, gần nhất vừa viết xong, còn tươi nguyên mùi mực.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an…